Ngành nghề > Ngành công nghiệp hóa dẻo > Ngành hóa công > Đặc tính ngành

  Ngành công nghiệp hóa công, chính là dựa vào tính chất vật lý của vật chất, thông qua quá trình hóa hợp, phân giải, phân đoạn, chưng cất, khai thác và các phản ứng vật lý hay hóa học khác, phát sinh các kiểu biến đổi hóa học, chế tạo ra các sản phẩm cần thiết. Bao gồm chất xúc tác Purified Terephthalic Acid (PTA), chất hoạt hóa bề mặt, và chất phụ gia ngành nhựa v.v.

  • Chất xúc tác PTA thường dùng trong ngành là coban acetate, mangan acetate, hydro bromide như chất xúc tiến, acid acetid là dung môi, để xúc tác các phản ứng oxy hóa của xylen trong sản xuất acid terephthalic.

  • Chất hoạt hóa bề mặt là chỉ nhóm vật chất có thể làm giảm sức căng bề mặt dung dịch mục tiêu, cũng như làm giảm sức căng bề mặt giữa 2 vật chất.

  • Công dụng chính của các chất phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa cao su là sản xuất ra được các loại nhựa theo yêu cầu của mình, như polyethylene (PE) hoặc polypropylene (PP), thường để ngăn chặn sự mất dần màu sắc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể thêm chất hấp thụ tia cực tím; đối với nhựa dễ bám bụi có thể thêm chất chống tĩnh điện; việc thành hình của nhựa resin phenol, thông thường sẽ thêm một ít bột gỗ, các loại nhựa cây cũng có thể trộn chung với sợi thủy tinh để gia tăng độ cứng.

化工業產業關聯圖如下:

Đặc điểm

  • Tri thức, kĩ thuật, tài nguyên, nguồn vốn tập trung, hoạt động kinh doanh điển hình.

  • Tính sản xuất liên tục, quá trình sản xuất liên kết với các ngành công nghiệp khác, nhưng việc khống chế và điều chỉnh tham số trong sản xuất tương đối phức tạp.

  • Hình thức lưu trữ vật liệu tương đối đa dạng, nguyên vật liệu và sản phẩm của ngành công nghiệp hóa công thông thường ở dạng thể lỏng, khí và bột.

  • Dùng phương pháp quản lý số lô để theo dõi, quá trình sản xuất của ngành công nghiệp hóa công sẽ sản sinh ra các loại sản phẩm, phụ phẩm, phế phẩm, vật liệu tái chế thu hồi v.v., hơn nữa đối với việc quản lý nguồn vật liệu đòi hỏi sự nghiêm khắc trong việc quản lý số lô, từ nguyên liệu ban đầu, chất trung gian và các sản phẩm bán ra cho khách hàng đều phải được ghi chép.

  Trong tương lai, nhất là sự trỗi dậy của ngành công nghiệp ở Trung Quốc, một bộ phận các nước ở châu Á cũng đang theo đuổi, ngày càng nâng cao năng lực kỹ thuật, các doanh nghiệp hóa công không ngừng sát nhập và thâu tóm, liên kết và tái cơ cấu, mở rộng qui mô và tăng cường cạnh tranh; đồng thời tổ chức ASEAN được hình thành từng bước xây dựng rào cản thương mại. Trong những tác động như vậy, ngành công nghiệp hóa công đứng trước những thách thức nghiêm trọng, cần phải tích cực nâng cao kĩ thuật trọng yếu cùng việc nâng cấp sản phẩm và tiến hành thay đổi.

  Sản phẩm ngành công nghiệp hóa công phải thay đổi trước, đa dạng hóa, chuyên dụng và chức năng hóa, hơn nữa phát triển sản phẩm cần hướng đến ngày một thân thiện với môi trường (sản phẩm xanh). Năng lực phát triển sản phẩm cần phải tăng cường và ngày càng hiệu quả, duy trì cải thiện chất lượng sản phẩm, độ tinh khiết, tính chất vật lý và các đặc tính hóa học, dựa vào tính sáng tạo để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Hơn nữa công nghiệp hóa công với vai trò thúc đẩy quốc tế hóa, toàn cầu hóa mậu dịch, muốn vậy cần phải kiến lập hệ thống thông tin hóa kinh doanh sản xuất, như vậy mới nắm bắt được các cơ hội thương mại.

 


Copyright© Digiwin Software. All rights reserved.|TEL:+84 (28) 73070788|Lầu 12A, Tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7