Ngành nghề > Ngành kim loại > Chế phẩm kim loại > Thách thức quản lý

Cùng nhau xem xét ngành công nghiệp kim loại hiện này phải đối mặt với những thách thức nào:

  Một khi có những biến động lớn trên thị trường, sẽ có sự tác động rất lớn vào dây chuyền sản xuất, thử nghĩ về hiệu ứng cái roi da (Bullwhip) trong chuỗi cung ứng, sự biến động của công đoạn trước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công đoạn sản xuất sau, công đoạn sản xuất trong xưởng và ủy thác gia công bên ngoài sẽ tương tác ảnh hưởng lẫn nhau, tại sao lại như vậy? Bởi vì nguồn lực sản xuất là có hạn, một khi nguồn lực sản xuất đã được phân bổ, sau đó do thị trường biến động hoặc khách hàng có nhu cầu thay đổi, vì thế có sự thay đổi lịch trình sản xuất, như vậy làm thế nào để quản lý quy trình sản xuất một cách ổn chính là những thách thức mà các doanh nghiệp ngành kim loại phải đối mặt!

Nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

  • Công lệnh sản xuất bắt đầu khi nào? Khi nào thì hoàn công nhập kho? Sản xuất tại đâu?

  • Có những loại nguyên vật liệu nào đặt mua không đủ cần phải mở thêm đơn đặt mua?

Với vật liệu hiện có cùng với khả năng sản xuất có hạn, có thể đáp ứng được nhu cầu của đơn đặt hàng hay không?

Phân tích các vấn đề và nguyên nhân trong công tác quản lý của ngành kim loại

Đặc điểm sản xuất:

1.Sản xuất Nguyên vật liệu dùng trong sản xuất tương đối đơn thuần, do đó trong quá trình sản xuất chỉ cần xem xét khả năng chịu tải của máy móc.
2.Quy hoạch thiết bị: danh mục sản phẩm khác nhau tương ứng với nhóm thiết bị (hoặc khuôn) liên quan cũng khác nhau, hiệu suất thiết bị có thể đáp ứng được hay không hay không? Trình tự sản xuất có phải xem xét đến hạn giao hàng và đối tượng khách hàng ưu tiên?
3.Công đoạn xử lý nhiệt và xi mạ, cũng như phần gia công về sau phần lớn đều giao cho các đơn vị gia công bên ngoài thực hiện, do đó vấn đề quản lý ủy thác gia công cũng rất là quan trọng.
4.Cần phải theo dõi nguồn nguyên vật liệu tạo thành thành phẩm, do đó nguyên liệu và thành phẩm cần phải quản lý mã số lò; tiến đến quản lý nâng cao chất lượng sản phẩm đăng ký và theo dõi lịch sử sản phẩm.
5.Do khi tạo hình sản phẩm, xử lý nhiệt hoặc xi mạ xong đều có tình trạng thay đổi số lượng, quá trình sản xuất đòi hỏi phải sử dụng đơn vị kép trong đó tỷ lệ hoán đổi giữa trọng lượng (KG) và số lượng (PCS) đòi hỏi phải điều chỉnh được, để có được số lượng tương đối chính xác hơn.
6.Sử dụng phương tiện vận chuyển cố định trong quá trình chuyển hàng, cần phải có sự quản lý mã số thùng hoặc ghi nhận số phương tiện.

 


Copyright© Digiwin Software. All rights reserved.|TEL:+84 (28) 73070788|Lầu 12A, Tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7