Ngành nghề > Ngành nội thất gỗ > Ngành nội thất gỗ > Đặc tính ngành

  Sản phẩm nội thất được gắn liền với sinh hoạt của con người, không chỉ là sản phẩm vật chất mà còn là một sản phẩm tinh thần, nhu cầu của người tiêu dùng rất cao; xu hướng sản phẩm được phân hóa thành các phần nhỏ riêng biệt, mô đun hóa, dễ tháo gỡ ; thiết kế sản phẩm có kết cấu phức tạp, sản phẩm đa dạng, chu kỳ sản phẩm bị thay thế rất nhanh, mẫu mã thay đổi nhanh, nguyên vật liệu đa dạng, quy cách nhiều, quy cách và việc bày trí của sản phẩm có mối liên hệ với nhau, do đó việc thu thập và xủ lý dữ liệu gặp rất nhiều khó khăn.

  Nguyên vật liệu của ngành nội thất có đặc điểm khác nhau rất nhiều, nguyên vật liệu có quy tắc và bất quy tắc đều được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là nguyên liệu gỗ tự nhiên là nguyên vật liệu cần thiết trong sản xuất nội thất, nhưng do hạn chế bởi quá trình sinh trưởng lâu, không thể nào thống nhất quy cách của nguyên vật liệu. Những yếu tố đó dẫn đến việc tạo mã nguyên vật liệu, hoán đổi đơn vị, phân tích lượng dùng nguyên vật liệu, thu mua nguyên vật liệu cũng như việc quản lý tồn kho gặp phải rất nhiều khó khăn.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu cá tính hóa của khách hàng ngày càng phổ biến, việc thay đổi các thuộc tính như màu sắc, chất liệu của các nhóm sản phẩm, dẫn đến việc nguyên bộ linh kiện hoặc phụ liệu cũng phải thay đổi đồng bộ; cùng một mẫu sản phẩm có thể thay đổi nguyên liệu, linh kiện cũng như phương thức lắp ghép sản phẩm bất cứ lúc nào. Do đó việc tạo lập dữ liệu BOM ra sao, làm thế nào để quản lý số lượng mua hàng, quản lý việc cấp phát nguyên vật liệu trong sản xuất…đã trở thành những vấn đề then chốt. Nếu như làm theo cách thức thông thường, việc thu thập và xử lý thông tin sẽ tốn rất nhiều thời gian và nhân lực, thường là trước khi việc thiết lập dữ liệu BOM hoàn tất thì sản phẩm đã được xuất kho.

  Sản phẩm nội thất sử dụng rất bền, thời gian sử dụng lâu; thông thường từ lúc đặt hàng cho đến lúc giao hàng, khách hàng có thể chấp nhận khoảng thời gian cách nhau đến vài tuần, đối với yêu cầu về việc giao nhận tức thời cũng không cao, nên có lợi cho doanh nghiệp trong việc duy trì lượng tồn kho thấp, thực hiện điều phối hàng loạt nhằm giảm thiểu giá thành của chuỗi cung ứng; việc thiết kế và sản xuất sản phẩm cần có sự phối hợp.

  Quy trình sản phẩm trải qua các công đoạn sản xuất liên tục; trình độ kỹ nghệ thủ công cao, quy trình thao tác chuẩn hóa thấp, nhưng việc cơ giới hóa, tự động hóa là một xu thế phát triển; việc sản xuất dựa trên mô hình kết hợp giữa sản xuất theo đơn hàng với sản xuất theo kế hoạch tồn kho, giữa phương thức rời rạc kết hợp với hình thức quy trình. Linh phụ kiện dùng tổ hợp sản phẩm nội thất được thực hiện bởi máy công cụ CNC thông qua hình thức sản xuất theo dây chuyền, tổ hợp phụ kiện sau đó được gia công theo phương thức sản xuất rời rạc; đơn đặt hàng của khách hàng chính là động lực thúc đẩy hoạt động của cả chuỗi cung ứng; quá trình theo dõi tiến độ sản xuất gặp phải nhiều khó khăn, việc khống chế giá thành sản phẩm rất khó khăn; nội thất ván là nội thất được ưa chuộng nhất, các bộ phận lắp ráp đều có thể tháo rời, chỉ đến khi khách hàng mua về giao đến nơi thì có thể lắp ráp lại với nhau.

  Dịch vụ hậu mãi của ngành nội thất yêu cầu rất cao, chủ yếu là vì hai lý do: thứ nhất là do giá cả sản phẩm cao, thời gian sử dụng lâu dài và thường xuyên; hai là rất nhiều sản phẩm nội thất thường phải căn cứ vào nơi bày trí của sản phẩm đặt chế riêng, thường sau khi giao hàng cho khách sẽ phải tiến hành lắp ráp; việc sản xuất, phân phối ra thị trường và cơ cấu quản lý ngành nội thất thường không nằm trong cùng khu vực, nhưng việc quản lý chuỗi cung ứng phải tiến hành xuyên khu vực; kênh phân phối ngành nội thất muôn hình vạn trạng, như hội chợ triển lãm, đại lý, nhà phân phối, trung tâm thương mại hợp tác, tự thiết lập kênh phân phối đầu cuối, bán hàng qua mạng v.v., việc quản lý kênh phân phối phức tạp và nhiều thay đổi; nội thất dạng ván khi tồn kho, vận chuyển đều phải tách rời thành các gói linh phụ kiện, khi xuất kho bán ra cho khách hàng cần phải xuất theo bộ, do đó, việc quản lý tồn kho tương đối phức tạp; việc đặt hàng sản xuất với quy mô lớn cần đến sự phối hợp cao giữa các khâu trong chuỗi cung ứng.


Copyright© Digiwin Software. All rights reserved.|TEL:+84 (28) 73070788|Lầu 12A, Tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7