ERP của Quý doanh nghiệp đã go-live thành công chưa? Cùng tham khảo câu trả lời. | Digiwin Software (Vietnam)

ERP của Quý doanh nghiệp đã go-live thành công chưa? Cùng tham khảo câu trả lời.

Cùng với sự ra đời của các khái niệm như sản xuất thông minh, Internet công nghiệp, chuyển đổi số… thì ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) với vai trò là giải pháp quan trọng của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số, đã trở thành một xu hướng không thể phớt lờ. Giờ đây, vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải không phải là có áp dụng ERP hay không nữa, mà là phải làm thế nào để triển khai ERP thành công.

Có đáp án tiêu chuẩn cho việc triển khai ERP thành công không?​

Để đánh giá một ERP có được triển khai thành công hay không, trước tiên ta cần định nghĩa về tiêu chuẩn “thành công”, thế nào mới được xem là “thành công”?

TƯỞNG

Mội doanh nghiệp nên có những kỳ vọng hay mục tiêu cơ bản đối với ERP trước khi chính thức triển khai dự án. Đó chính là, ERP sẽ giải quyết những vấn đề gì, những hiệu quả cùng với lợi ích do ERP mang lại cho doanh nghiệp là gì.

THỰC TẾ

Trong lúc triển khai ERP, chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp không có sự nghiên cứu minh chứng, mục tiêu, kế hoạch và chiến lược rõ ràng, hoặc là có mục tiêu nhưng rất chung chung, định tính thì nhiều, định lượng thì ít, hơn nữa không có phương pháp đánh giá cho mục tiêu đặt ra.

Giá trí ựng dụng ERP là gì?
Nó có thể mang lại những hữu ích gì cho doanh nghiệp? 

Giá trị thực tế của ERP là giải quyết tình trạng bất cập thông tin giữa các vai trò khác nhau trong bộ máy tổ chức.

Người điều hành

  • Giá trị cốt lõi của ERP là nắm bắt thông tin hoạt động và quản lý của từng bộ phận, có thể dự đoán, giám sát và hướng dẫn hoạt động quản lý cho từng bộ phận, đồng thời đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Quản lý cấp trung

  • Giá trị ERP là nắm bắt thông tin hoạt động kinh doanh trong bộ phận, có thể dự báo, giám sát và hướng dẫn công việc cho bộ phận, hiểu rõ thông tin về các bộ phận liên quan nhằm giúp việc hợp tác giữa các phòng ban diễn ra thuận lợi.

Nhân viên kinh doanh

  • Giá trị ERP thể hiện trong việc ghi nhận, sắp xếp và thu thập thông tin kinh doanh một cách kịp thời và nhanh chóng, đảm bảo nghiệp vụ diễn ra trơn tru, đạt mục tiêu vận hành hiệu quả.

Phân tích các trường hợp triển khai ERP thất bại, từ các vấn đề do “đảo thông tin” và “bất cập thông tin” gây nên chiếm hơn 80%.

Sáu bước đột phá hỗ trợ triển khai ERP thành công

Quá trình triển khai ERP chắc chắn sẽ gặp phải lực cản rất lớn và không thể thành công nếu như không có sự tự tin và quyết tâm từ ban lãnh đạo.

Chìa khóa thành công của ERP: 3 điểm cho công nghệ + 7 điểm cho quản lý + 12 điểm cho dữ liệu + 20 điểm cho ứng dụng + 100 điểm cho sự xem trọng.

Các công ty có thể làm những điều này khi triển khai ERP:

  1.  Sự ủng hộ và tham dự lâu dài của ban điều hành là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy triển khai thành công ERP. Việc triển khai ERP là một công trình có vốn đầu tư lớn, đòi hỏi các vị lãnh đạo phải thay đổi tư duy, hạ quyết tâm và đầu tư về nhân lực, vật tư, ngân sách và thời gian, đồng thời theo dõi sự sử dụng hợp lý của các nguồn tài nguyên này.
  2.  Năng lực quản lý dự án: Cụ thể là xây dựng lịch trình triển khai ERP, tập trung vào yếu tố thời gian và chi phí, đồng thời điều chỉnh liên tục đối với lịch trình và ngân sách khi cần thiết.
  3. Thông tin cơ bản chính xác: Cơ sở hoạt động của ERP là các dữ liệu chính xác. Đó đòi hỏi sự tiêu chuẩn hóa trong lúc thu thập và quản lý dữ liệu, nhằm đảm bảo tính chính xác, hoàn chỉnh và tiêu chuẩn về các dữ liệu liên quan.
  4. Xây dựng lại quy trình kinh doanh: Sự thật chứng minh, việc tổ chức lại quy trình kinh doanh là cơ sở giúp doanh nghiệp triển khai thành công ERP. Trước khi thiết lập hệ thống ERP, doanh nghiệp nên đổi mới cơ cấu và mô hình quản lý của chính mình, phá bỏ cấu trúc quản lý cũ xưa, thiết lập một quy trình quản lý mới sao cho thật sự kết hợp giữa hai khái niệm hiện đại hóa và hợp lý hóa.
  5.  Phối hợp và liên hệ chặt chẽ: Đảm bảo tính chính xác của thông tin thông qua sự tích hợp và liên hệ chặt chẽ, đó sẽ giúp ích trong quy trình triển khai ERP.
  6. Sự tham gia tích cực từ toàn thể nhân viên: Doanh nghiệp nên nắm bắt mọi nhu cầu khác nhau của tất cả nhân viên, để có thể kết hợp một cách hiệu quả việc triển khai ERP phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp và KPI của nhân viên, giúp nhân viên có ý thức và chủ động tham gia vào việc triển khai ERP.

Lời khuyên từ Digiwin Software

Đối với các doanh nghiệp sản xuất có trình độ công nghệ thông tin tương đối thấp, thì mức độ phức tạp của ERP sẽ khiến các công ty thấy bối rối khi triển khai dự án. Có thể triển khai và ứng dụng ERP thành công hay không, sẽ là mấu chốt chủ yếu giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí sản xuất.

Digiwin tin rằng, thông tin hóa không phải chỉ giới hạn trong việc go-live, mà hơn thế nữa, đó là sự chuyển hóa các chỉ tiêu hiệu suất và kiến thức thành lợi nhuận kinh doanh.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account