Chuyên gia chia sẻ丨Làm thế nào để xây dựng một nhà máy thông minh dựa trên dữ liệu? | Digiwin Software (Vietnam)

Chuyên gia chia sẻ丨Làm thế nào để xây dựng một nhà máy thông minh dựa trên dữ liệu?

Làm thế nào để xây dựng một nhà máy thông minh dựa trên dữ liệu?

LỜI MỞ ĐẦUDigiwin Software chuyên nghiên cứu các ngành sản xuất trong 40 năm. Chúng tôi hiểu rõ những điểm khó khăn cũng như nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất trong quá trình chuyển đổi số hóa. Chúng tôi rất hân hạnh mời được các chuyên gia và học giả. Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn trong ngành, chúng tôi sẽ cùng nhau xem xét các vấn đề quản lý từ các góc độ khác nhau, hy vọng điều này sẽ mang lại những tư duy mới cho quý doanh nghiệp trong việc chuyển đổi và nâng cấp số hóa, tiến tới xây dựng nhà máy thông minh.

Trong buổi chia sẻ, chúng tôi rất vinh dự mời được chuyên gia Mr. Frank với chuyền đề tập trung vào những vấn đề quản lý của các doanh nghiệp sản xuất và Mr. Frank sẽ “bật mí” phương pháp để xây dựng nhà máy thông minh dựa trên dữ liệu.

……….Làm thế nào để xây dựng một nhà máy thông minh dựa trên dữ liệu?

Chuyên gia: Mr. Frank Tsao

Ông Frank chuyên nghiên cứu về lĩnh vực tự động hóa sản xuất và dữ liệu lớn (big data) hơn 25 năm, đặc biệt là quy trình kiểm soát quá trình nâng cao (APC), hệ thống điều khiển thiết bị thông minh, robot tự động hóa và các lĩnh vực khác; ông đã tham gia hơn 100 chương trình huấn luyện số hóa cho doanh nghiệp về bộ phận xây dựng layout chế tạo thông minh và công trình tích hợp phần cứng và phần mềm.

Vào những năm gần đây, các vần đề về công nghiệp 4.0, dữ liệu lớn 4.0, chuyển đổi số hóa, trí tuệ nhân tạo AI dần lọt vào tầm mắt đại chúng. Có người cho rằng đây chỉ là chiêu trò “lăng xê”, nhưng cũng có khá nhiều người “chịu chi”. Như vậy, sau lưng những câu chuyện này là các nhu cầu thực tế.

Bất kể là các nhà sản xuất cho nguyên liệu thô hay thành phẩm tiêu thụ, những sản phẩm này cuối cùng sẽ đưa vào thị trường tiêu thụ và đến tay người mua. Vào những năm cạnh tranh gần đây, như Warren Buffett Trích dẫn: “Chỉ khi thủy triều rút xuống, bạn mới biết ai đang bơi khỏa thân”. Nhà máy không thể vận hành như trước nữa, các doanh nghiệp phải tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh mới có cơ hội sinh tồn trong tương lai.

Từ lâu, các công ty luôn thiết lập một số chính sách/chế độ mới, hoặc đưa hệ thống mới vào sử dụng để nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Những phương pháp mới này chỉ có hiệu quả trên “bề mặt” nhưng nếu bạn nghiên cứu sâu thì có vẻ giống như “nhìn thấy hoa trong sương mù”. Bởi lẽ nhà máy được ví như một “cơ thể” đều có cách hoạt động riêng biệt. Tương tự, mỗi bộ phận trong nhà máy đều có những “quy luật ngầm”, khiến chủ doanh nghiệp tưởng rằng có thể kiểm soát được, nhưng họ không thể nhìn rõ được vấn đề bên trong. Với mục đích là sản xuất hàng loạt, xây dựng SOP nhằm đảm bảo chất lượng ổn định nhằm biến nhà máy có chức năng “quán tính” trong sản xuất.

Ví dụ: nhà máy lắp đặt bộ biến tần để tiết kiệm năng lượng, nhưng việc tiết kiệm năng lượng của bộ biến tần có liên quan với năng suất tải trọng của máy móc. Nếu như số lượng đơn hàng vượt quá năng suất bộ máy, thì hiệu quả của bộ biến tần cũng sẽ bị hạn chế.
Đối mặt với những biến động này, nhân viên nhà máy có lẽ sợ bị la mắng hoặc muốn tránh né rắc rối nên thường có thói quen giữ lấy bộ đệm trong tay để ứng phó, giống như “”giật gấu vá vai”” để đảm bảo cuộc sống của họ được “bình yên và suôn sẻ”.

Ví dụ: cuộc họp thông thường của bộ phận quản lý hay cuộc họp cải tiến dự án, mọi người đều có thói quen dùng PPT để thuyết trình, thảo luận và trình bày nội dung cần phổ biến. Tuy nhiên, PPT thường không tập trung vào “sự thật” mà là trình bày khéo léo và đẹp mắt nội dung thuyết trình, thông qua dữ liệu sàng lọc. Mục đích có lẽ chỉ là thuyết phục sếp rằng: mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của sếp, không sao đâu, sếp đừng lo lắng, tôi làm tốt công việc mà!

Vấn đề “quản lý tinh gọn” và “tồn kho bằng không” ngày càng được chú ý đến, nhưng tại sao hàng tồn kho phải bằng không? Chắc hẳn mọi người đều biết, hàng tồn kho chính là chi phí và cũng là rủi ro. Nhưng trong thực tế, hàng tồn kho cũng là một “tấm che”dùng để che đậy một số vấn đề nhỏ trong nhà máy.

Loại quán tính này có thể ứng phó với những khoảng khắc “se lạnh” trước đây, cuộc sống sẽ trở về như xưa sau những rắc rối nho nhỏ. Thật không may, “cơn rét” này vượt xa sức tưởng tượng. Do bản chất thách thức lần này không còn là sự cạnh tranh giữa các công ty cùng ngành, mà chính là bản chất doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không cải cách toàn diện, tạo nên sức cạnh tranh mới thì khó có thể “lột xác trong tương lai”

Để thực hiện sự chuyển đổi là điều không dễ dàng, chúng ta cần bắt tay giải quyết từng vấn đề. Trước tiên là phải để vấn đề “xuất hiện”, tìm ra được vấn đề ta mới có cơ hội đối mặt giải quyết. Thật không may, mọi sự thay đổi thường rơi vào vũng lầy.

Mọi nguồn gốc xuất phát từ số liệu. Hoạt động của nhà máy đều để lại “dấu vết” và những “dấu vết” này cần được số hóa. Ví dụ: Dữ liệu máy móc, thiết bị cảm biến cần được thu thập và lưu trữ theo thời gian thực, đảm bảo tính chính xác và tính kịp thời của dữ liệu.

Mọi hoạt động nhà máy khi được mã hóa và kết nối với “trung tâm thần kinh” nhà máy, cho phép chúng ta nhìn rõ bộ mặt thật của nhà máy, nhờ đó chúng ta có được cơ hội kiểm soát nhà máy thực sự. Tạo nên một bước tiến vượt bậc về sự nâng cấp năng lực cạnh tranh mới của doanh nghiệp.

Trên dưới đồng lòng, cùng nhau phát huy  sức mạnh

Nếu bạn muốn xây dựng khả năng cạnh tranh mới theo hướng sản xuất thông minh, đầu tiên bạn phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp mới. Sếp dẫn đầu trong sự cách tân, toàn thể nhân viên cùng nhau tham gia để toàn công ty có thể cảm nhận được sự tiện ích do thông tin hóa mang lại.

Trong tương lai, việc quản lý và vận hành sẽ dựa trên dữ liệu thực tế, đây sẽ là cơ sở xây dựng mục tiêu và liên hệ. Một công ty sẽ không vì mua một chiếc máy mới, cánh tay robot mới hoặc ứng dụng hệ thống mới mà sức cạnh tranh được nâng cao hơn. Điều này hoàn toàn dựa vào việc tăng cường quản lý công ty dựa trên nền tảng dữ liệu chính xác và theo thời gian thực.

Khi mọi người tin rằng dữ liệu giúp ích cho họ, bất kể là ban hành chỉ lệnh hay hồi báo kết quả, điều khiển máy móc hay cải thiện năng suất, những dữ liệu thu thập theo thời gian thực này sẽ là một “ngôn ngữ chung” mới trong nhà máy. Lúc đó phương hướng phát triển của mọi người sẽ tiến tới một nhịp bước chung, cùng nhau phát huy sức mạnh tập thể.

Xây dựng văn hóa dữ liệu

Trong một lần đi thăm nhà máy, phó giám đốc sản xuất đã thấu hiểu sự quan trọng về văn hóa dữ liệu, đồng thời cũng hiểu rằng PPT trong chế độ làm việc truyền thống chỉ có tính chất “giả hình”, vấn đề không được làm rõ và giải quyết tại chỗ dựa trên PPT. Từ việc quyết định đến lúc thực thi trong buổi họp chệnh lệch khoảng thời gian, và cũng không thể theo dõi tiến độ của thời gian này.

Chính vì vậy, bất kể họp vào buổi sáng hay họp theo tháng, công ty sử dụng hệ thống để trực tiếp trích lọc dữ liệu, báo cáo và thảo luận ngay tại chỗ.

  • Trong quá trình thực hiện, khâu đầu tiên là chủ quản CNTT. Tốc độ trích lọc và trình bày dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến quá trình họp. Tuy nhiên, với sự cải tiến không ngừng, việc trích lọc dữ liệu có thể hoàn thành trong vòng 30 giây.
  • Khâu thứ hai là chủ quản hiện trường sản xuất. Buổi họp minh bạch, công tác kiểm tra sẽ được thể hiện rõ ràng, mọi thứ bất thường sẽ được chỉ ra lập tức. Thông qua đối chiếu chéo để tìm ra nguyên nhân, chúng tôi thi hành phân công và giải quyết vấn đề. Cho phép người phụ trách giải quyết vấn đề nhanh chóng.
  • Nhờ vào chế độ làm việc này mà hiệu quả của nhà máy được cải thiện đáng kể với thời gian chưa đầy ba tháng.

Điều quan trọng nhất là thái độ của phó giám đốc sản xuất trong lúc thực thi dự án. Ông ta không tỏ ra thái độ cứng rắn mà thêm phần khoan dung so với trước đây. Giám đốc với tinh thần “cùng nhau nỗ lực”, cùng nhân viên thích ứng với chế độ mới, cùng xây dựng cơ sở dữ liệu để hỗ trợ trong việc tìm ra và cải tiến vấn đề. Cấp trên và dưới cùng nhau đối mặt và giải quyết vấn đề, chung sức xây dựng văn hóa dữ liệu theo chế độ mới!

Khi văn hóa dữ liệu được thiết lập và được sự công nhận từ mọi người, lúc này sức mạnh của dữ liệu mới thực sự được phát huy và tăng cường sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung trong buổi [chuyên gia chia sẻ]
Hãy đón chờ những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi nhé!

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account