Chuyển đổi số | 3 trọng tâm trong việc giám sát tức thì từ mạng lưới thiết bị | Digiwin Software (Vietnam)
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chuyển đổi số | 3 trọng tâm trong việc giám sát tức thì từ mạng lưới thiết bị

“Đích thân tới nhà máy mới xác định được sự cố” – Có đúng vậy không?

3 trọng tâm trong việc giám sát tức thì từ mạng lưới thiết bị

Một khi năng lực sản xuất không như mong đợi, bạn cần đi tới dây chuyền sản xuất để tìm hiểu vấn đề. Do không có nhân viên phản hồi kịp thời, khiến chi phí và thời gian bảo trì ngày càng tăng. Thông qua chức năng giám sát theo thời gian thực từ mạng lưới thiết bị, sẽ hỗ trợ nhân viên xử lý những vấn đề này trong hiện trường sản xuất.

1. Quá khứ – Thu thập dữ liệu về năng suất của các máy móc đã sản xuất

Dữ liệu dây chuyền sản xuất được tính toán bằng thủ công, bao gồm: thời gian nhập liệu, thời gian sản xuất của máy, thống kê số lượng và chất lượng sản phẩm, thời gian thay khuôn hoặc thời gian sự cố của máy móc v.v… Khi dây chuyền bắt đầu sản xuất, một nhân viên cần để ý đến nhiều thiết bị. Nếu bận rộn, nhân viên chỉ có thể xác định được máy móc có thể tiếp tục sản xuất hay ngưng, nhưng dữ liệu không thể được ghi nhận kịp thời và chính xác, do đó nhiều dữ liệu đầu ra của máy chỉ được dùng để tham khảo, không được xem là tiêu chuẩn cho lần sản xuất tiếp theo.

Chức năng kết nối thiết bị với mạng để tiêu chuẩn hóa dữ liệu, đồng nghĩa với việc có thêm một nhân lực hỗ trợ giám sát dữ liệu thiết bị và máy móc theo thời gian thực, cũng như việc tính toán năng lực trong sản xuất. Và nhân viên có thể tập trung vào thao tác vận hành thiết bị, từ đó tối đa hóa năng lực sản xuất.

2. Hiện tại – Kiểm tra và giám sát tình trạng hiện trường sản xuất theo thời gian thực

Sự ổn định của thiết bị hoặc máy móc là một trong những trọng tâm của sản xuất mạch lạc. Một vấn đề khó khăn chính là không có ghi nhận dữ liệu, duy trì sản xuất nếu không có vấn đề và chỉ yêu cầu sửa chữa khi máy móc phát sinh sự cố, nhưng kỹ thuật viên không tìm thấy vấn đề nghiêm trọng do đó vẫn tiếp tục sản xuất, nhưng quá trình không được trơn tru. Hãy tưởng tượng có hai thiết bị: một thiết bị sản xuất ổn định trong một giờ cho ra 30sp, cố định sản xuất 1sp trong vòng 2 phút; một thiết bị khác có thể sản xuất 15sp trong 20 phút đầu, nhưng gặp phải sự cố trong vòng 30 phút, sau đó trở lại bình thường và tăng tốc sản xuất.

Sản lượng của hai thiết bị là tương tự, nhưng thiết bị thiếu ổn định sẽ gia tăng gánh nặng cho các nhân viên thao tác. Họ cần thêm thời gian để kiểm tra và sửa chữa, phải loay hoay lãng phí thời gian do không hay biết sự cố của thiết bị xảy ra vấn đề gì.

Ngoài việc ghi chép dữ liệu và phản hồi trạng thái theo thời gian thực, từ mạng lưới thiết bị có thể giúp giám sát và quản lý hiệu quả hoạt động của máy móc, ghi nhận các vấn đề và thời gian gặp sự cố, giúp quản lý đồng bộ các hồ sơ sửa chữa, tránh tình huống sửa chữa liên tục do không thấu hiểu máy móc từng gặp sự cố. Khi sản xuất, điều quan trọng nhất là duy trì hoạt động bình thường của máy. Chức năng ghi nhận sẽ hỗ trợ kiểm định máy móc có cần bảo trì không, từ đó tiến hành sửa chữa kịp thời thông qua cơ sở dữ liệu, đồng thời nắm bắt tiến độ sản xuất của dây chuyền.

3. Tương lai – Dự đoán, bảo trì và tối ưu hóa năng suất sản xuất

Dữ liệu sau khi được thu thập và phân tích, sẽ giúp ích cho kế hoạch sản xuất tiếp theo. Hầu hết các dữ liệu về công suất sản xuất trước đây chỉ mang tính tham khảo để ước tính phạm vi năng lực sản xuất cho lần tiếp theo, và phạm vi này thường không chênh lệch quá nhiều so với lần trước, do đó không thể xem xét được sự tăng trưởng từ dữ liệu này. Một khi khối lượng đơn hàng gia tăng, lệnh sản xuất sẽ bị kẹt tiến độ, và ta cũng không biết nên bắt tay từ đâu để nâng cao công suất dây chuyền sản xuất.

Với mạng lưới thiết bị sẽ thu thập dữ liệu, trạng thái, năng lực sản xuất và giá trị đầu ra của từng lệnh sản xuất sẽ được thống kê và tính ra giá trị sản lượng chính xác. Đồng thời, nguyên nhân và số lần NG cũng sẽ được ghi nhận, tối ưu hóa quy trình trạm thao tác, đồ thị hóa các tỷ lệ OEE, từ đó phản ánh thời gian vận hành thực tế của thiết bị để đánh giá xem có nên tăng cường bảo trì hay không.

Mỗi bước sản xuất đều được liên kết với nhau, nhưng phương pháp tận dụng dữ liệu cuối cùng mới là chức năng chính của mạng lưới thiết bị để giúp ích cho dây chuyền sản xuất.

Hy vọng 3 trọng tâm nêu trên sẽ giúp ích cho các nhà quản lý dây chuyền sản xuất.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account