Phải đích thân tới nhà máy mới biết được sự cố? Hãy thực hiện kiểm soát tức thì qua thiết bị mạng | Digiwin Software (Vietnam)
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Phải đích thân tới nhà máy mới biết được sự cố? Hãy thực hiện kiểm soát tức thì qua thiết bị mạng

Một khi năng lực sản xuất không như mong đợi, bạn cần đi tới chuyền sản xuất để tìm hiểu vấn đề. Do không có nhân viên phản hồi kịp thời, khiến chi phí và thời gian bảo trì ngày càng tăng. Thông qua chức năng giám sát theo thời gian thực của mạng thiết bị, sẽ hỗ trợ nhân viên xử lý những vấn đề này trong hiện trường sản xuất.

1. Quá khứ – Thu thập dữ liệu sản xuất từ thiết bị đã thực hiện gia công
Dữ liệu dây chuyền sản xuất đa phần phụ thuộc vào tính toán thủ công, bao gồm thời gian cấp liệu, thời gian sản xuất theo máy, thống kê số lượng thành phẩm và sản phẩm lỗi, thời gian thay khuôn hoặc thời gia thiết bị sự cố v.v. Một khiu thực hiện sản xuất, nhân viên phải kiểm soát hơn một máy móc. Trong lúc bận, đôi khi nhân viên chỉ có thể xác định máy móc trong trạng thái sản xuất, nhưng dữ liệu không được ghi chép chính xác. Do đó, dữ liệu chỉ sử dụng trong lúc đánh giá, không thể áp dụng cho kế hoạch sản xuất tiếp theo.

Mạng thiết bị hướng tới độ chính xác dữ liệu, đồng nghĩa là việc giám sát mọi thiết bị và máy móc theo thời gian thực, tính toán năng lực sản xuất với nhân lực bổ sung. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tập chung vào công tác vận hành máy móc, từ đó tối đa hóa năng lực sản xuất.

2. Bây giờ – Kiểm tra tình trạng hiện trường sản xuất tức thì
Thiết bị, máy móc vận hành ổn định là một trong những yếu tố đề quy trình sản xuất mạch lạc. Trong trường hợp không có ghi chép dữ liệu, nếu thiết bị không có vấn đề thì tiếp tục sản xuất, phát sinh sự cố thì gọi kỹ thuật viên tới sửa máy. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật viên đến kiểm tra và không tìm thấy vấn đề nghiêm trọng nào thì việc sản xuất vẫn tiếp tục, nhưng quá trình không mấy suôn sẻ.
Hãy tưởng tượng rằng hai thiết bị, một thiết bị hoạt động ổn định và sản xuất 30PCS/giờ (2PCS/phút); thiết bị kia tạo ra 15 PCS trong 20 phút đầu tiên, sau đó động cơ bị kẹt trong 30 phút, một khi máy móc trở lại bình thường, ta phải tăng tốc gia công để chạy kịp tiến độ.

Số lượng đầu ra hai thiết bị tương đương, nhưng sự thiếu ổn định của máy sẽ là gánh nặng cho người vận hành trong hiện trường sản xuất. Họ phải mất thêm thời gian để kiểm tra và sửa chữa thiết bị, ngay cả khi họ không biết vấn đề thiết bị ở đâu.

Ngoài việc ghi chép ký dữ liệu và báo cáo trạng thái theo thời gian thực, mạng thiết bị có thể giám sát và quản lý hiệu quả tình trạng hoạt động của máy móc. Ngoài việc ghi nhận sự cố và thời gian hỏng máy, hệ thống có thể đồng bộ hóa lịch sử sửa chữa, nhằm hạn chế tình trạng sửa chữa liên tục. Trong quá trình sản xuất, điều quan trọng là phải duy trì thiết bị máy móc hoạt động bình thường. Hồ sơ thiết bị sẽ giúp ích trong việc bảo trì dự phòng và sẽ báo cáo tức thì một khi dữ liệu bất thường, đồng thời theo dõi tiến độ dây chuyền sản xuất.

3. Tương lai – Dự đoán, bảo trì và tối ưu hóa năng lực sản xuất
Dữ liệu thu thập được phải thi hành phân tích mới có thể giúp ích cho kế hoạch sản xuất trong tương lai. Trước đây, dữ liệu được sử dụng làm giá trị tham chiếu để ước tính phạm vi năng lực sản xuất. Phạm vi ước tính sẽ không mấy chênh lệch với trị số trước đó. Vì vậy, ta không thể nhìn thấy phạm vi tăng trưởng hiệu quả thông qua dữ liệu. Một khi số lượng đơn hàng gia tăng, ta không biết nên cải thiện công suất dây chuyền sản xuất từ đâu.

Sau khi tập hợp dữ liệu từ mạng thiết bị, trạng thái, công suất và giá trị sản xuất của mỗi lệnh sản xuất sẽ được thống kê, khối lượng sản xuất sẽ được tính toán chính xác. Ngoài ra, nguyên nhân và số lượng báo lỗi sẽ được ghi nhận và áp dụng cho việc tối ưu hóa quá trình đánh giá quy trình. Thời gian hoạt động thực tế của thiết bị được phản ánh rõ ràng trong biểu đồ OEE và bạn có thể đánh giá bảo trì thiết bị thông qua biểu đồ này.

Mỗi bước sản xuất được liên kết với nhau. Nhưng dữ liệu được vận dụng như thế nào trong mạng thiết bị, mới có thể thực hiện kiểm soát tình trạng dây chuyền sản xuất theo thời gian thực. Hy vọng với 3 trọng điểm được nêu trong bài viết này, sẽ giúp ích cho mọi nhà quản lý dây chuyền sản xuất đây!

 

—————————————————————————————§ END §——————————————————————————————
Hãy quét mã QR/Click để biết nhiều hơn về Digiwin
trên kênh YouTube tại khu vực Đông Nam Á!
Hãy quét mã QR/ Click vào link  Zalo
để được tư vấn nhiều hơn!