Lighthouse Factory: Áp dụng chuyển đổi số mang lại hiệu quả và tạo nên môi trường bền vững | Digiwin Software (Vietnam)
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Lighthouse Factory: Áp dụng chuyển đổi số mang lại hiệu quả và tạo nên môi trường bền vững

Lighthouse Factory: Áp dụng chuyển đổi số mang lại hiệu quả và tạo nên môi trường bền vững


Nhà máy Hải đăng (Lighthouse factory) là gì? Phải chăng chỉ có những doanh nghiệp lớn mới trở thành Nhà máy Hải đăng? Làm sao tìm được điểm đột phá cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số hóa? Có phương pháp nào để tham khảo khi chuyển đổi số không?


Nhà máy Lighthouse được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF, World Economic Forum) và McKinsey đề xuất vào năm 2018, nhằm tìm ra những nhà máy tiêu biều trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (4IR), họ đã tận dụng những công nghệ số để cải thiện năng suất sản xuất và vận hành, tăng trưởng doanh thu.

Tính đến tháng 9 năm 2021, đã có 90 nhà máy trên khắp thế giới gia nhập vào đội ngũ nhà máy Lighthouse, bao gồm Foxconn, BMW, Siemens, v.v.
Nhà máy Fii (công ty con Foxconn tại Longhua, Thâm Quyến) đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trao tặng danh hiệu “Nhà máy Hải đăng” vào tháng 1 năm 2019.

Từ năm 2020, để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và năng lượng trong ngành công nghiệp Đài Loan, cùng lúc đối mặt với sức cạnh tranh gay gắt trong ngành, sản phẩm tùy chỉnh đa dạng, nhu cầu về chất lượng ngày càng cao, lợi nhuận gộp ngày càng thu hẹp v.v. nên một số nhà máy đã thực hiện chuyển đổi sang sản xuất thông minh.

Ngoài Micron (xưởng Đài Trung) được bầu chọn là nhà máy Lighthouse vào năm 2020, AUO (xưởng Đài Trung) và Innolux (xưởng Cao Hùng) lần lượt gia nhập vào đội ngũ nhà máy Lighthouse vào tháng 9 năm 2021.

Mục đích WEF đưa ra khái niệm “Nhà máy Hải đăng” là giúp các doanh nghiệp toàn cầu dựa theo những case study để tham khảo và học hỏi khi họ thực hiện chuyển đổi số hóa và sản xuất thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng CN 4.0 đã nâng cao hiệu quả hoạt động & Xây dựng môi trường bền vững

Các vấn đề về biến đổi khí hậu và tiêu thụ năng lượng quá mức trên toàn cầu đã nhận được sự quan tâm trên thế giới. Như “”báo động đỏ”” do Liên Hợp Quốc đưa ra, yêu cầu điện xanh của Apple đối với chuỗi cung ứng, hay “”non‑nuclear homes 2025″” do Đài Loan đề xuất. Những năm gần đây Trung Quốc tiến hành các biện pháp cắt giảm điện với quy mô lớn.

Vào tháng 9 năm 2021, Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng đề xuất ra lợi nhuận kinh doanh và phát triển môi trường bền vững có thể thực hiện song song, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về việc bảo tồn hệ sinh thái.

Mục đích chính trong việc chuyển đổi số doanh nghiệp là nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí vận hành hoặc thúc đẩy tốc độ niêm yết chứng khoán.

Chuyển đổi số không có nghĩa thay thế hoàn toàn nhân lực bằng máy móc, điều mà chúng ta cần coi trọng là sự đổi mới trong vận hành, nâng cao kỹ năng số hóa của nhân viên, tận dụng các kỹ thuật khoa học giảm bớt công việc lặp đi lặp lại nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả công việc.

Khi một nhà máy đạt được những kết quả như nâng cao hiệu quả sản xuất, rút ngắn thời gian trong sản xuất và giảm hàng tồn kho, điều này có nghĩa doanh nghiệp đã tiết kiệm được các nguồn năng lượng khác nhau. Đồng thời đạt được hiệu quả bảo vệ môi trường.

4IR- Ba yếu tố trong việc tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và cải thiện hệ sinh thái

Sản xuất thông minh không có nghĩa hoàn toàn sử dụng các thiết bị mới, mà doanh nghiệp nên tận dụng công nghệ 4IR với các thiết bị hiện có để nâng cao hiệu quả hoạt động chung của doanh nghiệp.

▌4IR- Cuộc cách mạng CN 4.0

Thông qua công nghệ IoT (Internet Vạn Vật, Internet of Things) và IIoT (IoT trong ngành công nghiệp, Industrial internet of things), hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin sản xuất theo thời gian thực. Vận dụng công cụ và nền tảng kỹ thuật số thiết lập các mô hình và phân tích dữ liệu, nhằm cung cấp các khuyến nghị hiệu quả để nhanh chóng đưa ra quyết định có giá trị.

Các công nghệ 4IR bao gồm tự động hóa, số hóa, máy cảm biến, công nghệ IIoT, 5G, trí tuệ nhân tạo, AIoT, phân tích dữ liệu lớn, công nghệ bản sao số (Digital Twin) v.v

▋Cải thiện hiệu quả hoạt động

Với sự hỗ trợ công nghệ 4IR, doanh nghiệp có thể đạt được những cải tiến hiệu suất khác nhau, như nâng cao hiệu quả sản xuất tổng thể , chất lượng sản phẩm, mức độ nhạy bén và tiện ích trong hoạt động, cải thiện cơ cấu chi phí v.v

▋Môi trường bền vững

Bằng cách nâng cao hiệu quả sản xuất và tận dụng tài nguyên, hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí và tiêu thụ trong tài nguyên, đồng thời cải thiện vấn đề ô nhiễm và phát thải khí nhà kính.

Kết quả thực hiện “nhà máy Lighthouse”

Doanh nghiệp trở thành nhà máy Hải đăng có thể đạt được những thành tựu gì với sự hỗ trợ của công nghệ 4IR?

▌ Tính bền vững với môi trường

Giảm chất thải từ vật liệu báo phế, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và nước, giảm bớt khí thải từ nhà kính.

▌ Hiệu quả sản xuất

Sản lượng tổng thể, hiệu quả sản xuất và hiệu suất thiết bị tổng thể OEE đều cải thiện một cách đáng kể, với tỷ lệ tăng trưởng đạt 90%. Trong đó chi phí về sản xuất, vận hành, quản lý chất lượng giảm bớt 70%.

▌Hiệu quả và tính nhanh nhẹn trong hoạt động

Giảm hàng tồn kho, rút ngắn thời gian giao hàng và thay đổi dây chuyền sản xuất, cải thiện tính nhanh nhẹn trong công việc.

▌Thời gian niêm yết

Tăng tốc thời gian niêm yết, rút ngắn thời gian chuyển đổi thiết kế.

▌Tính tùy chỉnh

Dự đoán chính xác nhu cầu của khách hàng, nâng cao độ chính xác trong lúc tùy chỉnh, cải thiện lô hàng sản xuất v.v.

Chuyển đổi số không thể đạt được chỉ trong “một bước đi”

Sự chuyển đổi số thành công không chỉ xảy ra trong các nhà máy lớn. Doanh nghiệp Rold tại Ý với quy mô 250 người, họ áp dụng quản lý tinh gọn để cải thiện vấn đề sản xuất kéo dài hơn 60 năm. Tiếp theo, do dữ liệu trên giấy không thể cập nhật thông tin theo thời gian thực, họ đã ứng dụng công nghệ số hóa để cải thiện vấn đề này. Quá trình chuyển đổi số của nhà máy Rold kéo dài hơn 6 năm, cuối cùng họ đã đạt được mục tiêu tổng quản lý sản xuất TPM (Duy trì năng suất toàn diện, Total productive maintenance).

Việc triển khai kỹ thuật số của các nhà máy hạng A không hề dễ dàng. Họ đều xuất phát từ một nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất. Như doanh nghiệp Sandvik tại các địa điểm trên toàn cầu đã thiết kế tham số CAD (Thiết kế có sự trợ giúp của máy tính, Computer Aided Design) / CAM (Gia công với việc trợ giúp của máy tính, Computer Adided Manufacturing) cách đây 30 năm.

Về sau, các doanh nghiệp đã thực hiện tự động hóa, thông minh hóa với thiết bị cảm biến và công nghệ IoT nhằm thu thập dữ liệu một cách khoa học. Nhờ đó hỗ trợ các kỹ sư R&D và người vận hành thiết bị giảm thiểu lãng phí trong giai đoạn thiết kế và sản xuất, thực hiện dự đoán kế hoạch bảo trì và truy nguồn sản xuất, cải thiện tính chính xác kế hoạch sản xuất. Cuối cùng là thực hiện mục tiêu sản xuất tinh gọn và nâng cao năng suất.

Phương pháp thực hiện chuyển đổi số

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần tích hợp năm yếu tố chính, bao gồm quy trình vận hành, hệ thống quản lý, hệ thống nhân sự, kỹ năng số hóa, văn hóa và năng lực tổ chức.

Không riêng Foxconn, AUO hay Innolux, họ đều sử dụng các công nghệ 4IR như số hóa, tự động hóa, IoT v.v, đồng thời đào tạo kỹ năng số hóa của nhân viên để đạt được sự chuyển đổi về nhân sự.

Chỉ khi quan niệm toàn thể công ty thực sự thay đổi, thì việc chuyển đổi số trong ngành chế tạo mới có khả năng triển khai. Chúng tôi cũng cung cấp những case study liên quan tới những định nghĩa, các giai đoạn và yếu tố chính trong việc chuyển đổi số.

Cho tới tháng 9 năm 2021, Foxconn đã có bốn nhà máy nhận được danh hiệu nhà máy Lighthouse WEF. Foxconn Industrial Internet (FII), một công ty con của Foxconn, chia ngành công nghiệp sản xuất thành ba loại: hệ thống sản xuất xuất sắc, giá trị khách hàng toàn diện và các mô hình kinh doanh sáng tạo, đồng thời họ đã đưa ra các gợi ý chuyển đổi số dành cho các ngành nghề chế tạo khác nhau.

Bài viết này giới thiệu sơ lược về tình hình chung của nhà máy Lighthouse. Kế tiếp, chúng tôi sẽ đưa ra những bài viết chi tiết hơn về các doanh nghiệp tiêu biểu từ ba loại hình trên (hệ thống sản xuất xuất sắc, giá trị khách hàng toàn diện và các mô hình kinh doanh sáng tạo). Thông qua những bài viết này, hỗ trợ doanh nghiệp hiểu biết sâu hơn về quá trình chuyển đổi số và chế tạo thông minh. Mọi người hãy nhớ đón xem nhé!

 

—————————————————————————————§ END §——————————————————————————————

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account