TOP 5 yếu tố triển khai ERP thành công! Hãy cùng tham khảo những case study thành công nhất! | Digiwin Software (Vietnam)

TOP 5 yếu tố triển khai ERP thành công! Hãy cùng tham khảo những case study thành công nhất!

Dưới sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, ngoài việc kiểm soát các yếu tố nội bộ, còn phải nắm chắc các yếu tố ngoại bộ để nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình. Phần mềm ERP là hệ thống cho phép doanh nghiệp tích hợp tất cả các tài nguyên sẵn có, để giảm thiểu chi phí nhân sự và thu được lợi nhuận tối đa. Và ERP hiện cũng trở thành một trong những tiêu chuẩn đánh giá đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Chìa khóa để triển khai thành công ERP là gì?

Ngày càng nhiều công ty sử dụng hệ thống ERP để quản lý nội bộ. Nhiều khách hàng khi nói tới việc triển khai ERP, họ đặt ra những câu hỏi như “ERP có triển khai được không?”, “Mất bao lâu để hệ thống online được đây?”, “Làm sao để triển khai hệ thống đây? “

Hiệu quả triển khai ERP có quan hệ mật thiết với thực trạng thái của một doanh nghiệp. Chúng tôi có thể thông qua những case study thực tế, tổng kết những “bí kíp thành công” trong việc triển khai ERP không?

Digiwin Software chuyên cung cấp dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số hơn 40 năm và đã hỗ trợ hơn 50.000 khách hàng xây dựng giải pháp số hóa, khách hàng chúng tôi phân bố trong nhiều ngành nghề như sản xuất thiết bị, phụ tùng ô tô, chất bán dẫn điện tử, ngũ kim, ép phun. Digiwin sẽ lấy những case study cụ thể làm ví dụ, tổng kết nên “TOP 5 yếu tố thiết yếu” trong việc triển khai ERP thành công.

Xác định nhu cầu chính
     Mục tiêu chính khi triển khai ERP

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần từ bỏ quan niệm cổ hủ trước khi ứng dụng ERP. Quý doanh nghiệp cần tái cơ cấu quy trình kinh doanh dựa vào đặc tính quản lý sản xuất chuyên ngành, và tích hợp nguồn lực với chất lượng cao để giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, đối mặt với nhiều nhu cầu của doanh nghiệp, để tạo nên một nền tảng thông tin hóa ổn định, quý doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch mục tiêu tổng thể, nhờ đó chỉ ra nhu cầu chính khi triển khai dự án.

Ví dụ như công ty Wannan Motor là chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất động cơ hiệu suất cao. Khi bắt đầu dự án, Vấn đề chính của Wannan phải đối mặt là phương pháp quản lý hiện hành, nền tảng thông tin không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của họ. Do đó nhiệm vụ cấp bách của Wannan là nâng cấp bộ phận thông tin, quy hoạch tổng thể cơ cấu doanh nghiệp và triển khai hệ thống số hóa, hệ thống 7 cứ điểm online cùng một lúc, 4 cứ điểm kết sổ đồng loạt. Thông qua hệ các thống: ERP (T100), PLM, HR (quản lý nhân sự), sFLS (quản lý hậu cần thông minh) và B2B, toàn bộ đã tích hợp và xây dựng thành công một nền tảng thông tin hóa và truyền tải dữ liệu chính xác theo thời gian thực. Việc tích hợp mảng sản xuất-thiết kế và mảng kinh doanh-tài chính đã được thực thi linh hoạt, cho phép Wannan thi hành quản lý gia công một cách chính xác và chi tiết.

Để tạo nên các lợi ích kỹ thuật số, chúng ta phải bắt đầu với việc thiết lập mục tiêu. Thông qua việc xem xét kết quả dự án, những yếu tố tạo nên sự thành công của dự án bao gồm:

Thứ nhất, mục tiêu rõ ràng về thông tin hóa trong quá trình thực hiện, chính là “thiết lập một nền tảng thông tin hóa tích hợp giữa kinh doanh và tài chính” , nhằm cải thiện chu trình giao nhận đơn hàng;

Thứ hai, quyết tâm vượt qua khó khăn, kiên trì cải tiến quản lý, kiên quyết tìm ra và giải quyết vấn đề;

Thứ ba, đội ngũ hai bên đoàn kết và hợp tác với nhau, mức độ phối hợp cao.

Thực hiện & xây dựng
     đội ngũ theo dõi dự án ERP nội bộ
     

Có một câu nói tiêu biểu trong việc thực hiện số hóa: thông tin hóa là một dự án hàng đầu. Trong quá trình này, mỗi thành viên tham gia dự án ERP là các vị lãnh đạo đến từ các bộ phận, mong từng bộ phận hiểu rõ về hệ thống ERP. Mọi thành viên đều quan tâm đến dự án ERP, chính điều này khiến họ chủ động cập nhập dữ liệu liên quan vào hệ thống, ngày càng hoàn thiện các chức năng của hệ thống ERP! Nhờ đó, hệ thống ERP trở nên tiện dụng hơn, trở thành “trợ lý đắc lực” cho việc quản lý các nguồn lực của doanh nghiệp! Ngoài ra, chúng ta cần tiến hành đánh giá quy chế trong quá trình triển khai, để việc quản lý được hiệu quả hơn.

Đây cũng là quan điểm mà đội ngũ Digiwin luôn truyền đạt trong mỗi buổi kickoff dự án. Chúng tôi tin rằng “sự quan tâm của lãnh đạo có mối tương quan trực tiếp với sự thành công khi triển khai dự án”. Lấy “nhà máy thông minh” tại tỉnh Giang Tô làm ví dụ, từ tháng 9/2020, Speeder chung tay Digiwin thi hành dự án MES. Chúng tôi tập trung xây dựng sơ đồ một nhà máy kỹ thuật số với năm trọng điểm sau, bao gồm tỷ lệ hoàn thành kế hoạch sản xuất, tỷ lệ nhân viên tự báo công kịp thời, tỷ lệ năng suất sản xuất, tính chính xác và kịp thời của việc nhập kho, ủy thác gia công. Trọng tâm kế hoạch này bao gồm kế hoạch sản xuất, hợp tác sản xuất và thu thập dữ liệu v.v. Dự án thông tin hóa này phù hợp với sự phát triển của Speeder, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện quản lý nội bộ. Các vị lãnh đạo của Speeder đã hết sức quan tâm và ủng hộ, tạo nên cơ sở tốt cho sự thành công của dự án.

Trong quá trình triển khai hệ thống, Speeder tổng kết các yếu tố thành công sau:

⇒ Bản chất của thông tin hóa là quản lý, dự án thông tin hóa là một dự án thượng hạng, sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp là một yếu tố cần thiết cho sự thành công dự án.

⇒ Việc xây dựng thông tin hóa không thể đạt được trong một sớm một chiều và cần có những chiến lược trường kỳ. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ thông tin hóa hợp tác lâu dài. Từng bước hoàn thiện bản đồ thông tin hóa doanh nghiệp thông qua việc quy hoạch tổng thể và triển khai theo từng giai đoạn.

Việc triển khai dự án ERP
     phải xuất phát từ con người     

Đừng nghĩ rằng hệ thống ERP chỉ là một bộ công cụ quản lý, chỉ cần áp dụng hệ thống là mọi chuyện suôn sẻ. Thực tế không phải như vậy, trong quá trình triển khai hệ thống ERP cần tuân thủ quan điểm “dĩ nhân vi bản-lấy con người làm gốc”, con người đóng vai trò chủ đạo trong dự án số hóa, hệ thống ERP vận hành theo quan niệm quản lý của người quản lý. Do đó, trong quá trình triển khai, cần có lập nên một đội ngũ mang lại hiệu quả cao khi thực hiện dự án , và phải tuân theo các nguyên tắc “quy hoạch tổng thể, thực hiện theo từng bước, hướng đến lợi ích”, nhờ đó thi hành quy hoạch và quản lý số hóa hiệu quả.

Khi xem xét công việc triển khai dự án kỹ thuật số của doanh nghiệp Ruhlamat, chuyên viên tư vấn bày tỏ sự cảm ơn đối với Ruhlamat vì họ đã đặt niềm tin vào đội ngũ Digiwin. Vào giai đoạn đầu, khi nghiên cứu dự án họ đã tiếp nhận cởi mở và trao đổi rất chi tiết về mục tiêu, kế hoạch, mô hình, phương pháp, v.v. Nhận thức về số hóa của Ruhlamat rất cao, họ rất chú trọng việc học tập và ứng dụng hệ thống, họ đã dũng cảm cải thiện quy trình hiện có, kiên quyết phấn đấu hết mình với mục tiêu nâng cấp quản lý. Khả năng xúc tiến cũng là chìa khóa thành công cho dự án này, Ruhlamat đã xây dựng một cơ sở lành mạnh bao gồm nhiều phương diện từ điều độ nhân sự, giáo dục tư tưởng, động viên nhân viên v.v

Với bầu không khí hợp tác hài hòa, đội ngũ tư vấn Digiwin nhanh chóng đi sâu vào hiện trường sản xuất, tìm hiểu hiện trạng thực tế và nhu cầu cải tiến quản lý của ngành nghề này, và xác định các mục tiêu cho dự án; dự án này tập trung vào các vấn đề quản lý, nhưng quá trình xúc tiến không chỉ giới hạn ở việc thực hiện chức năng hệ thống, mà còn chú trọng tới việc chuyển đổi khái niệm trong từng bộ phận, cải tiến quy trình phù hợp hơn cho doanh nghiệp Ruhlamat. Đối mặt với khối lượng công việc và dữ liệu lớn hàng ngày, Digiwin cố gắng hết sức để mang lại sự tối ưu hóa các thao tác theo xu hướng thông minh hóa và thuận tiện hóa, giảm bớt công việc bằng thủ công, mang lại phát huy tối đa hóa giá trị của số hóa cho Ruhlamat.

Làm tốt công tác đào tạo
     hệ thống ERP

Trong suốt quá trình triển khai, chuyên gia tư vấn ERP đã triển khai công tác đào tạo theo 4 cấp độ. Thứ nhất là người quản lý cấp cao, tiếp theo người quản lý trung cấp, sau đó là người sử dụng chính (Key User), cuối cùng là người dùng cuối (End User). Nội dung đào tạo cho các cấp độ khác nhau sẽ có sự điều chỉnh thích hợp. Cách làm này cho phép chúng tôi tập trung nhiều vào mục tiêu, rút ngắn thời gian thực hiện. Trong quá trình này sẽ có các cuộc đánh giá, và chỉ có những người vượt qua cuộc đánh giá mới có thể tham gia dự án, và một số biện pháp khen thưởng sẽ được áp dụng trong dự án này. Mục đích của khóa đào tạo ERP là để các thành viên trong công ty hiểu được ERP, xác định vai trò của họ trong dự án, điều này sẽ thúc đẩy việc triển khai ERP hiệu quả hơn.

Digiwin tin rằng thông tin hóa không đơn thuần là hệ thống online bình thường. Thay vào đó, nó cần được hiện thực hóa từ mặt lợi ích đến kiến thức. Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi chính là sự theo đuổi cách tân trong dịch vụ. Với hy vọng cải thiện hiệu quả và giá trị của thông tin hóa, để hỗ trợ khách hàng tăng cường khả năng quản lý của họ!

Dữ liệu hệ thống ERP
   phải chính xác, duy nhất và hoàn chỉnh
        

Digiwin luôn nỗ lực hỗ trợ khách hàng nhận ra giá trị kỹ thuật số, mọi dự án luôn tuân theo nguyên tắc PDCA. Đồng thời, chúng tội sẽ đánh giá và phân tích hiện trạng doanh nghiệp theo nhiều mặt, như quy hoạch hạng mục, lưu trình, ứng dụng hệ thống v.v, từ đó chỉ ra những điểm nghẽn tổng quát và những đột phá trong quản lý.

Điều cơ bản và quan trọng nhất đối với sự hoạt động suôn sẻ của hệ thống ERP là cơ sở dữ liệu, nếu dữ liệu đầu vào không chính xác, không thống nhất thì các chỉ lệnh trong hệ thống cũng sẽ bị lỗi, điều này chắc chắn sẽ gây nên tổn thất cho công ty. Do đó, dữ liệu hệ thống ERP phải chính xác, duy nhất và hoàn chỉnh để hệ thống ERP hoạt động một cách linh hoạt và thuận tiện hơn khi sử dụng, đồng thời có thể giúp doanh nghiệp phân bổ tài nguyên hợp lý, đạt được mục đích tối ưu hóa tài nguyên và giảm thiểu chi phí sản xuất hiệu quả.

ERP là một “công cụ” do cuộc cách mạng thông tin mang lại cho các nhà quản lý doanh nghiệp. Digiwin bắt nguồn từ lợi ích ứng dụng của hệ thống thông tin, đã hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, khám phá tất cả quy trình kinh doanh của mọi ngành nghề khác nhau, từ các chức vụ nhu cầu khác nhau đã cung cấp hệ thống ERP thích hợp. Và chính thức đưa ra các giải pháp tích hợp “trí tuệ” ngành nghề, mang lại cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn, nhanh nhẹn hơn và đơn giản hơn.

∗ DIGIWIN SOFTWARE ∗

Nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số sáng tạo và chuyên nghiệp
Digiwin Software, một trong những gương mặt tiêu biểu về chuyên ngành ERP. Thành lập vào năm 1982 và niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2014, mã chứng khoán: 300378. Sau 39 năm phát triển sâu rộng, Digiwin đã phát triển thành một tập đoàn quốc tế, cơ sở phân bố rộng rãi tại khu vực nội địa và Châu Á – Thái Bình Dương, 36 chi nhánh và công ty con, 33 chi nhánh trong nước và hơn 3.700 nhân viên.

Tuân thủ triết lý kinh doanh: đổi mới, tôn trọng và chuyên nghiệp
Digiwin Software cung cấp hệ thống ERP, MES, PLM, công nghệ đám mây thiết bị, hậu cần thông minh và các dịch vụ thông minh hóa chuyên nghiệp, sáng tạo cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và phân phối. Digiwin đã hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp thi hành chuyển đổi và cải cách “thông minh +”, thông qua các dịch vụ hữu ích, đồng thời cải thiện khả năng quản lý thông minh kỹ thuật số và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Những khách hàng tiêu biểu của Digiwin Software bao gồm: Foxconn, Robam Electric, Zhiqi Railway, Mavericks Electric, Jingfeng Mingyuan, Osmanthus Duck, Dongpeng Special Drinks và các nhãn hiệu nổi tiếng khác.

Tuân thủ sứ mệnh của doanh nghiệp “tạo nên giá trị kỹ thuật số cho khách hàng”
Digiwin đã vinh dự đạt được nhiều Giải thưởng lớn như giải pháp thông tin hóa hàng đầu về công nghiệp Trung Quốc, Giải vàng về giải pháp công nghệ sản xuất tiên tiến-chế tạo thông minh, giải pháp hàng đầu Internet công nghiệp.
Digiwin là nhà cung cấp giải pháp số hóa hàng đầu về sản xuất thông minh và các nền tảng Internet công nghiệp, đồng thời là nhà cung cấp giải pháp hệ thống sản xuất thông minh đầu tiên được xét duyệt tại Thượng Hải. Ngoài ra, Digiwin là doanh nghiệp tổng hợp tài nguyên, cung cấp dịch vụ Internet công nghiệp tại nhiều tỉnh và là tổ chức chuyên về dịch vụ hội nhập công nghiệp hóa do Bộ Công Nghiệp đánh giá.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account