EMICO: Rút ngắn 3 tuần với sản xuất tinh gọn và phần mềm ERP

Emico: Rút ngắn 3 tuần với sản xuất tinh gọn và phần mềm ERP

EMICO: Rút ngắn 3 tuần với sản xuất tinh gọn và phần mềm ERP

▲ EMICO chung tay Digiwin thực hiện chuyển đổi số

Giới thiệu doanh nghiệp

EMICO (Eayuan Metal Industrial Co., Ltd.) thành lập năm 1984, hoạt động gần 40 năm trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các loại van công nghiệp cao cấp, bao gồm: van bi nổi, van bi trục, van bi ngồi bằng kim loại, van bi đông lạnh, van vệ sinh, van xả, van cầu, van một chiều và van một chiều tấm kép v.v. với các nguyên liệu chính: thép không gỉ, thép cacbon, gang và sắt dẻo, các vật liệu đặc biệt như Monel, Inconel, Alloy 20 và hợp kim Hastelloy, van thủ công hoặc van khí nén.

Bối cảnh dự án

Chủ tịch Lin Yi-Jheng chia sẻ, EMICO khởi nghiệp với việc chế tạo các loại van đơn giản, sau khi tiếp xúc với khách hàng Nhật Bản và Đức, sự đòi hỏi của khách hàng về chất lượng sản phẩm đã vô tình tạo động lực cho EMICO nâng cao kỹ thuật sản xuất, trình độ quản lý chất lượng sản phẩm và nhà máy. Bên cạnh đó, Tổng Giám Đốc EMICO ông Wu Jhong-wei cũng cho biết, ngành chế tạo và sản xuất van công nghiệp đang gặp phải nút thắt cổ chai, rất khó đạt đến 100% tỉ lệ thành phẩm đạt, thêm vào đặc thù chủng loại sản phẩm đa dạng và chu kỳ giao hàng dài, doanh nghiệp muốn tạo bước đột phá chỉ có thể nỗ lực theo hai hướng: tỷ lệ thành phẩm và tốc độ điều độ sản xuất.

Trước khi triển khai

Không thể kiểm soát sản lượng, gây lãng phí do chờ đợi

Chuyên viên sản xuất EMICO, ông Huang Bo-yu nói: “Trước đây chúng tôi không thể kiểm soát sản lượng theo giờ, quản lý theo phút thì càng khó khăn. Chúng tôi chỉ có thể biết được tiến độ sản xuất từ báo cáo truyền miệng hoặc báo cáo sản xuất ngày của nhân viên. Vì vậy lãng phí từ việc chờ đợi ngày một chất chồng. Số lượng đủ bộ nguyên vật liệu cũng không như mong đợi làm ảnh hưởng đến cam kết giao hàng.”

Chạy sai chương trình gây lãng phí trong sản xuất

Nhóm trưởng quản lý sản xuất, anh Lin Hong-ru cho biết: “Toàn bộ chương trình gia công của EMICO đều được lưu trữ trên thiết bị, bộ nhớ của một số máy có hạn, trong khi số lượng linh kiện lên đến hàng chục nghìn. Nhiều lúc nhân viên nhập sai chương trình gia công, dẫn tới việc tạo ra hàng loạt sản phẩm lỗi, buộc phải gia công lại hay thậm chí là báo phế.”

Giải pháp thực hiện

Tích hợp Workflow ERP & EC & PLM

Bằng việc xây dựng cơ chế theo dõi tiến độ mua hàng, thiết lập quy trình quản lý chuỗi cung ứng và chủ động theo dõi lịch dự kiến giao hàng, đánh giá nhà cung cấp định kỳ, EMICO đã xây dựng nền tảng dữ liệu số hóa chặt chẽ, tạo cơ sở vững chắc cho việc tập hợp và sử dụng nguồn lực doanh nghiệp hiệu quả.

Tích hợp MES & IOT & EKB

• Đo lường thời gian gia công của từng quy trình

Đo lường thời gian gia công tiêu chuẩn ở từng công đoạn của từng loại sản phẩm khác nhau, và cập nhật vào hệ thống, nhờ đó rút gọn lô hàng sản xuất, tăng tốc nhịp độ của cả quá trình sản xuất.

• Phân công và cơ chế báo cáo tiến độ

Nhằm nâng cao tỷ lệ thành phẩm, EMICO liên kết mã sản phẩm với chương trình gia công tương ứng. Khi lệnh sản xuất được xác nhận, MES tự động cập nhật chương trình gia công tới thiết bị sản xuất tương ứng, từ đó hạn chế các sai sót do cập nhật thủ công, tiết kiệm thời gian tra tìm, nâng cao tính chính xác trong quá trình thực hiện và cải thiện tỷ lệ thành phẩm.

• Theo dõi và phân tích công suất thiết bị

Thông qua tích hợp IoT theo dõi tình trạng vận hành, hệ thống có thể căn cứ công suất từng máy mà tiến hành phân bố sản lượng, giúp tận dụng tối ưu năng lực sản xuất của nhà máy. Bên cạnh đó, mỗi bộ phận có thể nắm bắt thông tin cần thiết như thời gian giao hàng của nhà cung ứng, tiến độ hoàn thành đơn hàng, tình trạng vận hành thiết bị v.v. giúp nâng cao mức độ chủ động trong xử lý các tình huống trong nhà máy.

Bảng điện tử EKB trong nhà máy EMICO

Hiệu quả ứng dụng

  • Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch mua hàng: 67,24% => 97,52%
  • Tỷ lệ đủ bộ nguyên liệu sản xuất: 80% => 85,69% 
  • Số ngày hoàn thành sản xuất: 29 ngày => 7,24 ngày
  • Tỷ lệ hoàn thành phân công: Không biết => 97,44%
  • Tỷ lệ loại trừ các nút thắt cổ chai: Bị động => Chủ động 96,65%
  • Tỷ lệ hoàn thành đúng kế hoạch: 74,21% => 89,8%

Chia sẻ từ khách hàng

Chủ tịch Lin Yi-jheng cho biết: “Thông qua dự án chuyển đổi số nhà máy, tỷ lệ thành phẩm đã có sự cải thiện rõ rệt, năng suất sản xuất được phân bố hợp lý hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhận thêm nhiều đơn hàng mới.” 

Theo Tổng Giám đốc Wu Jhong-wei: “Thông qua sự cách tân này, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể, thay vì quản lý theo kinh nghiệm, giờ đây cái mà EMICO không thiếu nhất chính là dữ liệu cho việc tham khảo và phân tích. Thông qua nền tảng quản trị minh bạch, nhân viên có thể tra cứu và theo dõi công việc bất cứ lúc nào, khi làm việc cũng tự tin hơn, cảm giác thành tựu của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng mà chúng tôi nhìn thấy được trong quá trình thúc đẩy công ty phát triển.”

Giám Đốc Syu He-Jhen: “Thông qua việc thiết lập giờ công tiêu chuẩn và EKB, chúng tôi có thể dự đoán thời gian hoàn thành sản xuất, không còn hiện tượng Quản lý Sản xuất phải chạy xuống hiện trường để theo dõi nữa, nhờ vậy mà khối lượng công việc của nhân viên được bố trí phù hợp hơn.”

▲ Giám Đốc Syu He-Jhen: Thông qua việc thiết lập giờ công tiêu chuẩn và EKB, chúng tôi có thể dự đoán thời gian hoàn thành sản xuất, không còn hiện tượng Quản lý Sản xuất phải chạy xuống hiện trường để theo dõi nữa, nhờ vậy mà khối lượng công việc của nhân viên được bố trí phù hợp hơn.

Chuyên viên sản xuất EMICO, chị Lin Wan-jing: “Việc kiểm soát giao hàng của chúng tôi giờ đây có thể chi tiết tới từng lô hàng theo đơn vị giây. Chúng tôi có thể tiến hành phân tích dựa vào thông tin thu thập được trong hệ thống, từ đó có cách giải quyết phù hợp cho các vấn đề đột xuất.”

Nhóm trưởng quản lý sản xuất EMICO, anh Lin Hong-ru: “Sau khi cập nhật thời gian gia công tiêu chuẩn, nhân viên có thể theo dõi tiến độ gia công. Khi lệnh sản xuất sắp hoàn thành, nhân viên có thể chuẩn bị khuôn dùng cho lệnh sản xuất tiếp theo. Thời gian sản xuất được rút ngắn đáng kể.”

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

DigiZone – Nhóm Zalo chia sẻ Chuyển Đổi Số

Webinar

Seminar / Event

Webinar

Seminar / Event