EMICO: thi hành sản xuất tinh gọn tạo nên nhịp điệu mới
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Emico: Sản xuất tinh gọn tạo nên nhịp điệu mới

Tinh chỉnh cơ sở dữ liệu, xây dựng nền tảng cho lộ trình chuyển đổi số

 

▲ EMICO chung tay Digiwin thực hiện chuyển đổi số 

Doanh nghiệp EMICO thành lập vào năm 1984, hoạt động gần 40 năm trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các loại van công nghiệp cao cấp. Với kỹ thuật  sản xuất tinh gọn và năng lực R&D tiên tiến, EMICO từng bước tạo nên thương hiệu sản xuất van của riêng mình và mở rộng bản đồ kinh doanh ra toàn cầu thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu quốc tế. Bước sang thời đại công nghiệp 4.0, EMICO tiến hành sản xuất tinh gọn với các mấu chốt quản trị: sản xuất theo giờ tiêu chuẩn, cơ chế điều độ sản xuất, cơ chế theo dõi sản xuất tinh gọn. Thông qua sự cách tân này, EMICO đã tạo nên các bước đột phá trong hiệu suất vận hành vời thời gian hoàn thành sản xuất được rút ngắn đến 75%, giá trị tồn kho cắt giảm hàng chục triệu (Nhân dân tệ), thật sự đạt được mục tiêu “Dùng tiểu tiết kiểm soát nhịp sản xuất, dùng con số giảm thiểu sự lãng phí”.

Chủ tịch Lin Yi-jheng chia sẻ, EMICO khởi nghiệp với việc chế tạo các loại van đơn giản, sau khi tiếp xúc với khách hàng Nhật Bản và Đức, sự đòi hỏi về chất lượng sản phẩm của họ đã vô hình trung tạo động lực cho EMICO nâng cao kỹ thuật sản xuất, trình độ quản lý chất lượng sản phẩm và nhà máy. Bên cạnh đó, Tổng Giám Đốc EMICO ông Wu Jhong-wei cũng cho biết, ngành chế tạo và sản xuất van công nghiệp đang gặp phải nút thắt cổ chai, rất khó đạt đến 100% tỉ lệ thành phẩm đạt, thêm vào đặc thù chủng loại đa dạng và chu kỳ giao hàng dài, các doanh nghiệp muốn tạo bước đột phá thì có thể xem xét theo hai hướng: tỷ lệ thành phẩm và tốc độ điều độ sản xuất.

EMICO với sản xuất tinh gọn

▲EMICO-Hiệu suất đạt được sau khi chuyển đổi số 

Cơ chế giờ công tiêu chuẩn: đo lường thời gian gia công của từng quy trình, thiết lập lịch trình sản xuất hợp lý.

Chuyên viên sản xuất EMICO, ông Huang Bo-yu nói: “Trước đây chúng tôi không thể kiểm soát sản lượng theo giờ thậm chí là theo phút. Chúng tôi chỉ có thể biết được tiến độ sản xuất nhờ vào sự truyền miệng hay báo cáo sản xuất hàng ngày của nhân viên. Ngày qua ngày thì sự lãng phí do chờ đợi ngày một gia tăng.”
Nhằm minh bạch quá trình sản xuất và kiểm soát tiến độ, EMICO thực hiện quản lý sản xuất tinh gọn. Chuyên viên tư vấn Digiwin, ông Zhang Hong-ze chia sẻ: “Chúng tôi đo lường thời gian gia công tiêu chuẩn ở từng công đoạn của từng loại sản phẩm khác nhau, và cập nhật vào hệ thống, nhờ đó rút gọn lô hàng sản xuất, tăng tốc nhịp độ của cả quá trình sản xuất.”

Nhóm trưởng quản lý sản xuất EMICO, anh Lin Hong-ru: “Sau khi cập nhật thời gian gia công tiêu chuẩn, nhân viên có thể theo dõi tiến độ gia công. Khi lệnh sản xuất sắp hoàn thành, nhân viên có thể chuẩn bị khuôn dùng cho lệnh sản xuất tiếp theo. Thời gian sản xuất được rút ngắn đáng kể.”

▲ Giám Đốc Syu He-Jhen: “Thông qua việc thiết lập giờ công tiêu chuẩn và EKB, chúng tôi có thể dự đoán thời gian hoàn thành sản xuất, không còn hiện tượng Quản lý Sản xuất cứ phải chạy xuống hiện trường để theo dõi, nhờ vậy mà khối lượng công việc của nhân viên được bố trí phù hợp hơn.”

◀ Bảng điện tử EKB trong nhà máy EMICO

Cơ chế điều độ sản xuất: kết hợp đồ họa thiết kế và lịch trình sản xuất, giúp việc phân công thêm phần mạch lạc.

Nhóm trưởng quản lý sản xuất, anh Lin Hong-ru cho biết, toàn bộ chương trình gia công của EMICO đều được lưu trữ trên máy móc, bộ nhớ của một số thiết bị có hạn, trong khi số lượng linh kiện lại lên đến chục nghìn. Nhiều lúc nhân viên nhập sai chương trình gia công, dẫn tới việc tạo ra hàng loạt sản phẩm lỗi, gia công lại hay thậm chí báo phế là việc không thể tránh khỏi. Xuất phát từ nhu cầu cải thiện khả năng điều độ sản xuất, EMICO đã ứng dụng MES (Hệ thống điều hành sản xuất nhà máy), để xây dựng hiện trường sản xuất thông minh. Thông qua tích hợp thiết bị với hệ thống, hình thành mạng lưới IoT, hệ thống có thể căn cứ công suất của từng máy để tiến hành phân bố sản lượng, giúp tận dụng tối ưu năng lực sản xuất. Giờ đây, nhân viên sản xuất cũng có thể theo dõi sản lượng và tiến độ sản xuất của từng dây chuyền trên từng giờ thậm chí là từng phút.

▲ Chuyên viên sản xuất EMICO, chị Lin Wan-jing: “Việc kiểm soát giao hàng của chúng tôi có thể chi tiết tới từng lô hàng theo đơn vị giây. Và chúng tôi có thể tiến hành phân tích dựa vào thông tin thu thập được trong hệ thống, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp cho các vấn đề đột xuất.”

Nhằm nâng cao tỷ lệ thành phẩm, EMICO liên kết mã sản phẩm với chương trình gia công tương úng. Một khi lệnh sản xuất được xác nhận, MES sẽ tự động cập nhật chương trình gia công tới thiết bị sản xuất tương ứng, hạn chế sai sót do cập nhật thủ công, tiết kiệm thời gian tra tìm, nâng cao tính chính xác trong quy trình thực hiện và cải thiện tỷ lệ thành phẩm.

 

Cơ chế theo dõi sản xuất: kiểm soát nhập xuất trong công đoạn sản xuất, theo dõi tiến trình thông qua EKB

Cùng với việc tiến hành đồng bộ MES và EKB, tích hợp dữ liệu giữa các phòng ban, EMICO đã tạo nên nền tảng dữ liệu số hóa. Mỗi bộ phận có thể nắm bắt thông tin cần thiết thông qua nền tảng này, như thời gian giao hàng của nhà cung ứng, tiến độ hoàn thành đơn hàng, tình trạng vận hành thiết bị v.v.. Một khi thiết bị xảy ra sự cố, thông qua chức năng push message trong hệ thống, bộ phận liên quan sẽ nhận được thông báo, có thể sắp xếp kiểm tra và sửa chữa thiết bị kịp thời.

Thông qua hàng loạt các phương án tối ưu hóa có mục đích cụ thể, chu kỳ sản xuất tổng thể của EMICO đã có bước tiến rõ rệt, thời gian hoàn thành đơn hàng được rút ngắn đáng kể, điều này giúp EMICO có thể phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng và linh hoạt.

Tinh gọn sản xuất & Sản xuất thông minh – Nhịp điệu mới cho EMICO

Thời gian giao hàng dài, phiên bản thiết kế và công đoạn gia công đa dạng, là những vấn đế thường gặp trong ngành gia công cơ khí. Nếu không thể kiểm soát sản xuất chặt chẽ, sẽ dẫn tới sự lãng phí vô bổ. Đồng thời còn ảnh hưởng tới thời gian giao hàng cho khách. Xuất phát từ những phiền muộn thường gặp trong ngành gia công cơ khí chính xác, Digiwin đã mang đến cho EMICO sự kết hợp giữa nền tảng điều độ sản xuất thông minh và tư duy quản trị tân tiến, giúp doanh nghiệp mở ra cánh cửa mới, bước lên hành trình sản xuất thông minh.

Chủ tịch Lin Yi-jheng cho biết dưới sự thúc đẩy của chuyển đổi số hóa, tỷ lệ thành phẩm đã có sự cải thiện rõ rệt, năng suất sản xuất phân bố hợp lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhận thêm nhiều đơn hàng mới. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Wu Jhong-wei nói rằng, thông qua sự cách tân này, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể, thay vì quản lý theo kinh nghiệm, giờ đây cái mà EMICO không thiếu cho việc tham khảo và phân tích chính là dữ liệu. Thông qua nền tảng quản trị minh bạch, nhân viên có thể tra cứu và theo dõi công việc bất cứ lúc nào, khi làm việc cũng tự tin hơn, cảm giác thành tựu của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy công ty phát triển.

EMICO chung tay Digiwin tạo nên bước ngoặt cách tân trong chuyển đổi số hóa. Trong tương lai, EMICO sẽ tiếp tục tạo nên những thành tích xuất sắc dựa vào nền tảng số hóa tiên tiến. Đội ngũ Digiwin cũng sẽ tiếp tục đồng hành và cung cấp dịch vụ tư vấn chất lượng cho các doanh nghiệp.