Associate Yang: Thực hiện chuyển đổi số - Chuyển hướng ODM | Digiwin Software (Vietnam)
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Associate Yang: Chuyển đổi số với ngành sản xuất truyền thống

Con nối nghiệp cha, chuyển hướng ODM

Trong số những doanh nghiệp Đài Loan đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, Associate Yang có thể nói là bậc tiền đối trong lĩnh vực sản xuất truyền thống, đến nay đã phát triển gần 30 năm trên đất Việt. Ra đời vào những năm 1980 tại Đài Loan, song dưới sự thúc đẩy của chính sách hướng Nam, cùng với áp lực gia tăng chi phí nhân công và nguyên liệu, năm 1988, Associate Yang lần lượt đến Malaysia, Indonesia và Việt Nam để tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu, cuối cùng lựa chọn Việt Nam thành lập trụ sở kinh doanh và nhà máy.

Ở giai đoạn đầu, các doanh nghiệp Đài Loan đã gặp khá nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Việt Nam chưa được khơi thông, ngành nội thất Việt Nam không thể cạnh tranh với Trung Quốc. Mãi đến năm 2002, Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết Hiệp định GSP (Hiệp định Thương mại song phương) và thông qua thuế quan ưu đãi, thêm vào việc Hoa Kỳ áp lệnh chống bán phá giá đối với Trung Quốc vào năm 2005, mới mang lại cho các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam một làn sóng đơn hàng và cơ hội mới.

“Trước tiên tôi phải đào tạo những nhân tài có khả năng điều hành, để khi nhận được đơn hàng lớn, tôi mới có thể tận dụng những nhân tài này xử lý đơn hàng.” Tổng Giám đốc Li Tian-ci dùng phép ẩn dụ “bắt cá” để ví von việc đào tạo nhân viên sử dụng hệ thống, ông tin rằng, phải biết bắt cá con trước thì khi đàn cá tới mới biết cách bắt ra sao.

Ông Li Tian-ci cho biết, thị trường chủ đạo trước đây là Nhật Bản và Châu Âu, với mô hình sản xuất “sản lượng ít-mẫu mã nhiều”. Đến năm 2004, nhìn thấy cơ hội của thị trường Mỹ, ông quyết định tập trung sản xuất nội thất trẻ em và xuất khẩu sang Mỹ. Hiện nay, 80% đơn hàng của công ty đều đến từ Hoa Kỳ. Giường sơ sinh của Associate Yang khác với những loại giường khác, là dạng 3-in-1 hoặc 4-in-1. Nó có thể điều chỉnh và lắp ráp để thay đổi công năng sử dụng, hệt như Transformer vậy, bên cạnh đó họ còn rất xem trọng chất lượng an toàn, hoàn toàn có thể sử dụng cho bé từ lúc sơ sinh cho tới khi tốt nghiệp Đại học.

Đối với ngành nghề truyền thống, yếu tố nhân lực rất là quan trọng, tuy nhiên cùng với sự phát triển của nền kinh tế, chi phí nhân công sẽ chỉ ngày càng cao. Tổng Giám đốc Li Tian-ci chia sẻ: “Ngành sản xuất truyền thống không thể biến mất trên thế giới, doanh nghiệp cũng phải thay đổi cùng thời đại, vì vậy chúng tôi phải thực hiện cải cách về phương thức kinh doanh cũng như mô hình sản xuất. Chúng tôi phải theo kịp xu hướng hiện đại, chỉ khi cải thiện và nâng cao năng lực, mới không bị thị trường bỏ lại. Do đó, khi Digiwin nói với chúng tôi rằng có thể triển khai ERP, tôi vô cùng ủng hộ, đưa ra quyết định này cũng rất đơn giản, vì đây là việc mà bây giờ không làm thì tương lai cũng nhất định phải làm.”

Chuyển đổi số không chỉ vì xây dựng quy chế quản trị và quy trình làm việc tiêu chuẩn, mà còn vì chuẩn bị cho thế hệ sau nối nghiệp. Ông Li mong rằng, thông qua việc triển khai ERP, chuỗi thông tin giữa các bộ phận kinh doanh, thu mua, tồn kho và sản xuất có thể liên thông và quản lý tập trung, tạo điều kiện cho người nối nghiệp có thể tập trung vào những việc khác, đưa các quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng và chương trình đào tạo hoàn thiện, cũng là một trong các nhân tố mà Associate Yang lựa chọn ERP của Digiwin.

Hiệu quả mà Associate Yang đã đạt được:

  1. Bộ phận kinh doanh: Theo dõi tiến độ đơn hàng và sản xuất, quản lý hạn mức tín dụng khách hàng và các khoản thu chi.
  2. Bộ phận sản xuất: Quản lý các quy trình gia công, hạn chế sai sót do cập nhật thủ công.
  3. Bộ phận tồn kho: Ưu tiên xử lý kho thành phẩm, giảm áp lực hàng tồn trong nhà máy. Quy hoạch chế độ quản lý cho vật liệu thứ cấp và vật liệu dư thừa. Lượng tồn kho nguyên liệu giảm 10%.
  4. Bộ phận thu mua: Tính toán số lượng và giá cả dựa vào lịch sử giao dịch trước đây. Tăng tính chính xác khi đánh giá và tình toán giá thành.
  5. Bộ phận tài chính: Thiết lập quy chế đối chiếu tự động, không cần tính toán thủ công.

Thành lập gần 30 năm, rất nhiều thói quen làm việc và quy trình quản lý không thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhân viên lâu năm là tài sản của công ty, song cũng là gánh nặng, cùng đồng hành từ những ngày làm việc trên giấy đến thời đại máy vi tính, nay lại sử dụng hệ thống quản lý, đây là những thử thách không hề nhỏ đối với họ, vì vậy Associate Yang đã phải đầu tư khá nhiều thời gian để tuyên truyền tư tưởng cho nhân viên. Chưa hết, những yếu tố khách quan như tỷ lệ giảm sinh, đứt quãng trong việc truyền dạy tay nghề truyền thống, đều là những vấn đề mà ngành sản xuất Đài Loan và Việt Nam đều đang phải đối mặt.

Đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân tài, Associate Yang tăng tốc trong việc tự động hóa thiết bị sản xuất, giảm thiểu sự ỷ lại vào nhân công, đồng thời thành lập trung tâm R&D vào 2 năm trước. Ngoài việc nghiên cứu sản phẩm mới, đào tạo nhân tài cũng là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của trung tâm, nhằm tạo nên những thiết kế phù hợp nhu cầu khách hàng và kiểm định an toàn quốc tế. Từng bước chuyển đổi từ mô hình OEM truyền thống sang ODM.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account

Webinar

Seminar / Event

Webinar

Seminar / Event