Kingtec Group: ERP Digiwin giúp sản xuất tinh gọn & nâng cao kỹ năng chuyển đổi số | Digiwin Software (Vietnam)

Kingtec Group: ERP Digiwin giúp sản xuất tinh gọn & nâng cao kỹ năng chuyển đổi số

Kingtec Group: ERP Digiwin giúp thực hiện sản xuất tinh gọn & nâng cao kỹ năng chuyển đổi số trong Quản lý nhà kho & tài chính

Kingtec Group là doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất và gia công kim loại tại thị trường Việt Nam. Khách hàng chính của Kingtec đến từ Mỹ, bao gồm: Costco, HomePeople, Sams v.v Nhằm khắc phục vấn đề liên lạc giữa các bộ phận và và kiểm soát nội bộ, Kingtec chung tay cùng Digiwin xây dựng hệ thống ERP, thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Sau khi áp dụng hệ thống, độ chính xác dữ liệu các bộ phận tăng từ 60% tăng lên 90%, thời gian giao tiếp thông tin trung bình giữa các bộ phận từ 2 ngày rút gọn còn 1 ngày. Đây chính là những lợi ích sau khi thực hiện dự án chuyển đổi số của Kingtec với Digiwin.

Công ty TNHH Kingtec Lightning thành lập tại Đài Loan vào năm 1985. Doanh nghiệp chủ yếu sản xuất các sản phẩm chiếu sáng, khách hàng phân bố rộng khắp Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản và các khu vực khác. Sản phẩm Kingtec lần lượt nhận được các chứng nhận về chất lượng, bao gồm UL, CUL ,GS, T-MARK. Kingtec dẫn đầu trong việc phát triển đèn halogen tại Đài Loan, tạo nên điều kỳ diệu trong ngành chiếu sáng. Với chất lượng tuyệt vời, dịch vụ khách hàng tận tâm và nhu cầu mở rộng kinh doanh, Kingtec thành lập các cơ sở sản xuất tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Sau đó vào năm 2015, Kingtec thành lập cơ sở tại tỉnh Bình Dương (Việt Nam). Cơ sở sản xuất tại Việt Nam không chỉ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, mà còn mở rộng sản xuất các sản phẩm nội thất ngoài trời, phần cứng và nhựa khác nhau.

Hiện tại, Kingtec Việt Nam chủ yếu sản xuất các nội thất ngoài trời, khách hàng chính bao gồm: Costco, HomePeople, Sams và các thương hiệu khác. Kingtec áp dụng chế độ sản xuất theo đơn hàng hàng năm. Các lô hàng được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Trước khi áp dụng hệ thống chuyển đổi số ERP, công ty xử lý công việc qua các văn bản và phương pháp thủ công. Tính tức thời và nhất quán của dữ liệu kém khiến bộ phận quản lý cảm thấy đau đầu. Một khi xảy ra các tình huống NG, doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để xác nhận và khắc phục.

Tuy đơn hàng Kingtec nhận được có số lượng lớn, nhưng lợi nhuận vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, những đơn hàng này yêu cầu cao về tính tiêu chuẩn, nếu không giao hàng đúng thời hạn thì sẽ bị phạt. Do dữ liệu hàng tồn kho Kingtec quản lý thủ công, việc nắm bắt số lượng tồn kho thực tế thực sự khó khăn. Và phải mất nhiều thời gian để kiểm tra khi tính toán vật liệu, do việc theo dõi và phân tích vật liệu rất khó thực hiện. Công ty có thể tìm ra điểm chênh lệch, nhưng lại rất khó để theo dõi.

Dựa trên thực tế quản lý sản xuất và giao hàng, cùng với các nhu cầu theo dõi thu mua, quản lý hàng tồn kho và thanh toán, Kingtec phát sinh ý tưởng chuyển đổi số việc quản lý thông qua hệ thống ERP. Nhà máy của Kingtec tại Trung Quốc vốn đã quen với quản lý qua hệ thống phần mềm. Các quản lý tại Việt Nam cũng muốn áp dụng phương thức theo dõi và quản lý tương tự nhà máy tại Trung Quốc.

Ông Xie Zonglin, phó giám đốc Kingtec (Việt Nam) giải thích rằng do cán bộ chính tại cơ sở Việt Nam chính là các đồng nghiệp Việt Nam, nhưng khả năng tiếng Trung của họ khá là hạn chế. Do đo, khi lựa chọn hệ thống, Kingtec ưu tiên sử dụng các hệ thống có giao diện tiếng Trung và tiếng Việt và hy vọng DN hợp tác có đội ngũ hỗ trợ bản địa. Trước đây, cán bộ quốc tế Kingtec từng sử dụng hệ thống TIPTOP Digiwin tạiTrung Quốc. Vì vậy với giao diện thao tác tương tự sẽ nâng cao khả năng áp dụng hệ thống tại Việt Nam. Dưới sự ủng hộ của bộ phận cấp cao, Kingtec quyết định triển khai số hóa với hệ thống WorkFlow ERP Digiwin Việt Nam.

Kingtec áp dụng hệ thống WorkFlow ERP của Digiwin Việt Nam cho nhà máy mới, bên cạnh đó do yếu tố nhân sự thiếu sự ổn định, nhưng đây chính là “chìa khóa” để go-live hệ thống thành công. Trong giai đoạn sơ kỳ, Digiwin tuyển dụng các sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường đại học ở TP.HCM và trau dồi kỹ năng cho nhân sự Kingtec bản địa. Các cán bộ quốc tế đến từ các đơn vị khác nhau với vai trò là người hướng dẫn chính trong việc tối ưu hóa tổ chức.

Trong giai đoạn đào tạo kỹ năng, người dùng chính (main user) cần tham gia các buổi thảo luận và lớp học đào tạo về hệ thống ERP WorkFlow. Các trưởng bộ phận chia sẻ kinh nghiệm công việc, dựa trên kinh nghiệm của họ tích lũy tại Trung Quốc. Đồng thời họ phụ trách theo dõi nhân viên trong việc xây dựng SOP và sổ tay hướng dẫn, cùng với các việc cần làm và chuẩn bị trước khi lên lớp. Trong quá trình đào tạo, các trưởng bộ phận sẽ dẫn dắt nhân viên cấp dưới cùng nhau tìm hiểu hệ thống và phổ cập khái niệm. Một khi phát sinh đơn hàng, mua hàng, sản xuất, nhập kho vật liệu lãnh trả hoặc thay đổi hàng tồn kho v.v nhân viên cần nhập dữ liệu vào hệ thống tức thì. Chúng tôi sử dụng dữ liệu thực tế khi mô phỏng thao tác trên máy tính, nhờ đó trình độ thao tác của các đồng nghiệp ngày càng tăng, quy trình go-live hệ thống thêm phần suôn sẻ.

Phó Giám đốc Xie Zonglin cho biết: “Sự khác biệt lớn nhất sau khi sử dụng hệ thống, chính là sự chênh lệch thông tin giữa các bộ phận đã được giảm đi đáng kể. Hệ thống cung cấp thông tin vận hành cho các vị chủ quản, bao gồm thông tin về địa điểm sản xuất và đơn hàng, trữ lượng và tình trạng tồn đọng kho, theo dõi khoản thu v.v”

Dưới sự đào tạo và giải thích chi tiết của các cố vấn Digiwin cùng với sự phối hợp tích cực từ các trưởng bộ phận, dự án số hóa dần dần tiến tới thành công. Người dùng cảm nhận được những hữu ích do hệ thống mang lại. Chuyên viên tư vấn Digiwin, anh Eric chia sẻ những hữu ích mà Kingtec nhận được sau khi áp dụng hệ thống ERP:

  1. Dữ liệu tài khoản và hàng tồn kho thống nhất
  2. Theo dõi trạng thái đơn hàng từ 2-3 ngày giảm còn 0,5 ngày
  3. Tỷ lệ hoàn thành đơn hàng từ 60% tăng lên 85%
  4. Sản phẩm tồn đọng kho không thể thống kê được, bây giờ doanh nghiệp thực hiện xử lý hàng hóa tồn đọng kho mỗi năm một lần
  5. Nâng cao năng lực nhân sự và tinh thần doanh nghiệp

Phó Giám đốc Kingtec, ông Xie Zonglin cho biết: “Triển khai hệ thống không chỉ là trách nhiệm của các chuyên viên tư vấn, chìa khóa go-live thành công cần có thái độ phối hợp của toàn thể nhân viên. Sau khi áp dụng hệ thống, doanh nghiệp sử dụng dữ liệu để nâng cao trình độ quản lý doanh nghiệp, cải thiện chất lượng và lợi thế cạnh tranh. Kingtec cũng hy vọng sẽ có những hợp tác khác với Digiwin trong tương lai”.

Digiwin giúp Kingtec tạo nên một bước tiến số hóa. Trong tương lai, với nền tảng CNTT số hóa, Kingtec tự tin trong việc tạo nên lợi thế cạnh tranh trong nhiều mặt. Digiwin sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp khác nhau.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account

Webinar

Seminar / Event

Webinar

Seminar / Event

028-73070788