FONTEC: Bốn điểm chính khi triển khai chuyển đổi số hóa

Fontec: Bốn điểm chính khi thực hiện chuyển đổi số

Fontec: Đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu

▲Fontec cùng Digiwin thực hiện chuyển đổi số

Fontec thành lập vào năm 1978, tích lũy hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và sản xuất các loại đinh tán ốc vít theo yêu cầu. Công ty ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng và nhu cầu tự hoàn thiện của doanh nghiệp. Với công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm tiên tiến, Fontec đã giành được lòng tin của khách hàng trên khắp toàn cầu. Song, vì sản phẩm chính của Fontec là các loại đinh tán ốc vít phi tiêu chuẩn, thể loại và quy cách đa dạng, cho nên việc quản lý sản xuất đã găp phải nhiều khó khăn. Theo lời chia sẻ của anh Lin Cin-kai, trợ lý đặc biệt Fontec, lợi nhuận trong ngành bu-lông ốc vít khá mỏng, chưa kể những vấn đề phát sinh khi điều hành sản xuất thường dẫn đến hậu quả giao hàng trễ hẹn. Đứng trước những thách thức mới trong thị trường, các doanh nghiệp phải đưa ra sũy nghĩ mới về khái niệm kinh doanh cũng như kỹ thuật quản lý điều hành, mới có thể đứng vững trong sân chơi.

Đối mặt với xu hướng thị trường và nhu cầu nối nghiệp, Fontec đã quyết định tìm đến Digiwin cùng nhau xây dựng phương án chuyển đổi số, thực hiện sản xuất thông minh, lần lượt cải thiện từ bốn khía cạnh: R&D, sản xuất, giá thành, hiệu suất; nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp, tăng tỷ lệ hoàn thành khuôn và đơn hàng lên tới 80%, thời gian kết sổ kế toán rút ngắn 47 ngày.

Bốn điểm chính trong chuyển đổi số

▲ FONTEC-Bốn điểm chính trong chuyển đổi số

Quản lý R&D: Thiết lập cơ chế đánh giá R&D có tính khả thi, cắt giảm lãng phí trong công đoạn chuẩn bị sản xuất

Fontec áp dụng cơ chế đánh giá có thể thực hiện được đối với quy trình khai thác, nhân viên kinh doanh sau khi nhận được đơn hàng mới thì có thể tiến hành đánh giá thông qua nền tảng dữ liệu. Các yếu tố như thay đổi vật liệu hay thiết bị, điều chỉnh khuôn dùng v.v.. cũng sẽ được xem xét đến trong lúc đánh giá. Thông qua các thủ thuật tính toán đa khía cạnh, nhân viên kinh doanh có thể trả lời thời gian bàn giao cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Quản lý sản xuất: Sắp xếp sản xuất, quản lý khuôn, điều phối sản xuất và kinh doanh, minh bạch trong sản xuất

 • Sắp xếp sản xuất: Thiết lập công suất của thiết bị và cung cấp lịch trình sản xuất

  Chuyên viên tư vấn Digiwin, chị Ding Yu-ru chia sẻ: nhằm nâng cao hiệu suất sản xuất của Fontec, đầu tiên, chúng tôi tiến hành thiết lập công suất tiêu chuẩn cho các loại thiết bị và dây chuyền sản xuất riêng biệt. Nhờ đó tạo nền tảng dữ liệu tham khảo cho bộ phận điều hành khi sắp xếp lịch sản xuất.  Bên cạnh đó, thông qua kết hợp ý kiến của bộ phận sản xuất và nhu cầu khách hàng do nhân viên kinh doanh phản ánh về, việc sắp xếp sản xuất trở nên phù hợp và suôn sẻ hơn. 

 • Quản lý khuôn: Tiến hành quản lý tồn kho và thời hạn sử dụng khuôn

  Nhân viên mua hàng Fontec, anh Siao Yuan-ren nói rằng, trước đây bộ phận quản lý khuôn của Fontec thực hiện quản lý bằng thủ công, vì thế rất khó khăn trong việc tính toán tỷ lệ hao hụt trong lúc dùng khuôn. Sau khi chuyển đổi, phối hợp với sự quản lý thời hạn sử dụng khuôn và lịch trình sản xuất, nhân viên có thể iết được khuôn đã được sử dụng bao nhiêu lần, và còn có thể sử dụng bao nhiêu lần, dự đoán được tình trạng sử dụng, nhờ đó mà có công tác chuẩn bị phù hợp. Nhờ vào việc quản lý thời hạn dùng khuôn mà việc sử dụng, bảo trì và sửa chữa khuôn dùng được bố trị hợp lý hơn. 

 • Điều phối sản xuất và kinh doanh: Thiết lập cơ chế phối hợp giữa sản xuất và kinh doanh

  Doanh nghiệp thiết lập các cuộc họp điều phối sản xuất và kinh doanh định kỳ, để thảo luận các vấn đề liên quan dựa vào thời gian giao hàng do khách hàng đề xuất. Thông qua cuộc họp điều phối, hai bô phận có thể trao đổi những thông tin cần thiết và thống nhất kế hoạch làm việc phù hợp nhất với công suất nhà máy. 

 • Minh bạch trong sản xuất: Tiến hành quản lý công việc sản xuất theo mã vạch

  Tiến độ gia công được cập nhật thông qua phương thức quét mã, đảm bảo tính kịp thời và minh bạch về thông tin sản xuất. Xưởng trưởng Fontec anh Chen Cai-han cho biết, nhân viên sản xuất có thể theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu đèn trong hệ thống. Một khi chuyển sang tín hiệu vàng (báo lỗi), chức năng push message (thông tin đẩy) trong hệ thống sẽ được kích hoạt, thông tin thiết bị lỗi sẽ được thông báo ngay cho bộ phận liên quan, nhân viên sửa chữa có thể đến xem xét tình trạng và điều chỉnh máy móc nhanh nhất có thể.

Quản lý chi phí giá thành: Thiết lập quy trình tính toán giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian kết sổ kế toán

Nhân viên tính toán giá thành Fontec, chị Li Siao-huei cho biết, công việc tính toán giá thành trước đây của doanh nghiệp Fontec khá là vất vả, vì không có nền tảng quản lý, chị phải tra tìm từng mục chi phí liên quan như gia công, nhân công và ủy thác, sau đó xuất ra bảng chi tiết giá thành sản xuất. Nhằm nâng cao hiệu suất tính toán giá thành và minh bạch tài chính, đội ngũ Digiwin đã tiêu chuẩn hóa lịch trình kết sổ kế toán và thiết lập quy tắc phân bố chi phí sản xuất hợp lý. Thông qua quy chế quản lý nội bộ nghiêm ngặt của hệ thống, bộ phận điều hành có thể theo dõi tình trạng cập nhật chứng từ của nhân viên, nhờ đó nâng cao tốc độ tính toán giá thành, cho phép doanh nghiệp hoàn thành việc tính toán giá thành vào giữa tháng, tạo điều kiện cho bộ phận quản lý theo dõi tình trạng kinh doanh cũng như các biến động giá cả kịp thời.

Quản lý hiệu suất: Từ dữ liệu chính xác thể hiện sự minh bạch về KPI, xây dựng tình đoàn kết của đội ngũ

Anh Lin chia sẻ, hiện tượng gián đoạn nhân tài trong ngành công nghiệp truyền thống khá là nghiêm trọng, Fontec hy vọng thông qua sự thúc đẩy chuyển đổi số, có thể thiết lập nên quy chế quản lý hiệu suất hiệu quả. Chuyên viên tư vấn Digiwin, chị Liu Yu-lan cho biết: “Fontec vốn có một bộ hệ thống đánh giá hiệu suất nhưng lại chỉ là hình thức, hầu hết đều thuộc chỉ tiêu định tính. Chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu định lượng dựa trên cơ sở vốn có, nhằm giúp nhân viên hiểu được tính hợp lý và công bằng với các chỉ tiêu mới.”

▲ Hiệu quả sau khi chuyển đổi số

Anh Lin cảm thán trước quá trình thay đổi của Fontec, đây không đơn giản chỉ là việc áp dụng công nghệ số, mà tinh thần và thái độ làm việc của nhân viên cũng có sự thay đổi rõ rệt. Ngoài ra, anh Lin cho biết, thông qua sức mạnh của hệ thống dữ liệu, trình độ quản lý cũng được nâng cao. Từ công việc đưa ra quyết sách quản trị, quản lý giá thành, theo dõi tiến độ giao hàng cho tới bộ phận quản lý chất lượng và hiệu suất đều được cải thiện một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân viên thực sự cảm nhận được tính tiện lợi do hệ thống mang lại, họ sẽ tích cực hơn trong việc đổi mới cách tân, để từ đó đạt tới mục tiêu cùng thắng (win-win) giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Trong tương lai, Fontec sẽ tiếp tục tạo nên những thành tích xuất sắc dựa vào nền tảng số hóa tiên tiến. Đội ngũ Digiwin cũng tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tư vấn chất lượng cho các doanh nghiệp.

Digiwin Software ASEAN

Official Youtube channel

Digiwin Software Việt Nam

Official Facebook fanpge

Digiwin Software Việt Nam

Zalo Official Account

Webinar

Seminar / Event

Webinar

Seminar / Event