Làm thế nào để triển khai thành công hệ thống MES? Hãy tham khảo những kiến nghị sau! | Digiwin Software (Vietnam)
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Làm thế nào để triển khai thành công hệ thống MES? Hãy tham khảo những kiến nghị sau!

Ngày nay, khi nhắc đến việc xây dựng nền tảng thông tin của ngành sản xuất, đa số các doanh nghiệp đã nhận ra rằng công nghệ sản xuất hàng đầu và việc quản lý hiệu suất trong quá trình sản xuất là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển. Vấn đề sản xuất thông minh hóa ngày càng được đề cao, đưa hệ thống MES trở thành trọng tâm khi nhà sản xuất chuyển sang chế tạo thông minh.

Dữ liệu khảo sát cho thấy một doanh nghiệp sản xuất khi triển khai hệ thống MES, có thể cải thiện những điều sau (chỉ mang tính chất tham khảo):

 1. Rút ngắn chu kỳ sản xuất, nâng cao hiệu quả hơn 30%;
 2. Giảm bớt thời gian nhập dữ liệu, nâng cao hiệu quả hơn 70%;
 3. Giảm bớt những khiếm khuyết của sản phẩm, nâng cao hiệu quả hơn 10%;
 4. Rút ngắn thời gian đặt giao hàng, nâng cao hiệu quả hơn 40%;
 5. Hạn chế việc truyền tải tài liệu và cải thiện tính chính xác của dữ liệu;
 6. Truy nguồn dữ liệu và giám sát được quá trình sản xuất.

Ước tính theo thời điểm hiện nay, hệ thống MES quả thực đã đóng một vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất, dù chỉ tăng 1% cũng là một con số đáng đề cập, thử hỏi có bao nhiêu doanh nghiệp đã dặm chân tại chỗ chỉ vì 1% này!

① Để xây dựng một nhà máy thông minh thì không thể thiếu hệ thống MES

Hệ thống MES dựa trên hệ thống ERP doanh nghiệp để thu thập dữ liệu như kế hoạch và tài nguyên, đồng thời tích hợp với PLM, PDM và các hệ thống khác để lấy dữ liệu BOM và quy trình gia công. Thông qua sự kiểm soát bởi hệ thống hạ tầng, phân phối lệnh sản xuất và thu hồi tình trạng thực hiện kế hoạch.

Hệ thống MES bổ sung khoảng trống thông tin được tạo ra bởi hệ thống thượng tầng, cho phép luồng thông tin của doanh nghiệp thêm phần mạch lạc, giúp mô hình quản lý tiêu chuẩn hóa được áp dụng tới hiện trường sản xuất. Đồng thời hoàn thành việc thông tin hóa và thông minh hóa của phân xưởng thông qua “5 bước” sau.

Bước 1: Tiêu chuẩn hóa tài liệu nguồn
Thông qua việc tích hợp hệ thống thượng tầng, dữ liệu sản xuất được cập nhật kịp thời cùng với sự hướng dẫn các thao tác tại hiện trường sản xuất. Quản lý các tài nguyên khác nhau trong nhà máy, thực hiện việc quản lý tiêu chuẩn hóa và cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng cho việc thiết lập kế hoạch sản xuất.

Bước 2: Cải thiện khả năng thực hiện kế hoạch
Căn cứ vào dữ liệu sản phẩm và tài nguyên nhà máy, kế hoạch sản xuất được phân tích năng lực về hiệu quả trước khi kế hoạch được thực hiện, nhờ đó tìm ra các điểm nghẽn kịp thời. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, tùy theo tình hình sản xuất mà kế hoạch đang thực hiện hoặc kế tiếp sẽ được điều chỉnh lại để đạt được năng suất tối ưu nhất.

Bước 3: Tăng cường kiểm soát hiện trường sản xuất
Dựa vào sự điều hành kế hoạch sản xuất và kiểm soát các thiết bị trong nhà máy để thực hiện việc giám sát hiện trường sản xuất một cách hiệu quả. Thông qua việc thu thập dữ liệu, sẽ cho phép quản đốc theo dõi tình trạng thực hiện kế hoạch sản xuất. Điều này khiến các doanh nghiệp có thể theo dõi tiến trình sản xuất khi ngồi trên chiếc ghế văn phòng.

Bước 4: Thực hiện quản lý theo khoa học trong nhà máy
MES có thể quản lý các quy trình nghiệp vụ được hoàn thành đến 95% với sự tích hợp giữa luồng thông tin, luồng tài chính và luồng kiểm soát trong nhà máy, nhớ đó đã cải thiện phương pháp quản lý nhà máy.

Bước 5: Tích hợp luồng thông tin ba cấp của doanh nghiệp
Việc triển khai MES sẽ lấp đầy khoảng cách thông tin giữa hệ thống thượng tầng (xây dựng kế hoạch) và hạ tầng (thực hiện kiểm soát) .Đồng thời hiện thực kết nối luồng thông tin ba cấp của doanh nghiệp.

② Làm thế nào để triển khai hệ thống MES? Hãy để Digiwin giúp bạn !

Hệ thống MES là một hệ thống phức tạp, doanh nghiệp cần lựa chọn các module với chức năng khác nhau và trình tự ưu tiên khi triển khai. Nếu ứng dụng MES hiệu quả, sẽ giúp ích doanh nghiệp khi chuyển từ quản lý theo kinh nghiệm sang quản lý theo dữ liệu,. Giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn; xác định, phân tích và giải quyết vấn đề nhạy bén hơn.

Tất nhiên, mỗi ngành nghề khác nhau, nhu cầu về hệ thống MES sẽ có sự khác biệt. Doanh nghiệp muốn triển khai MES, cần phải tìm hiểu sâu về sự khác biệt giữa nhu cầu bản thân và từng giai đoạn, nhờ đó tìm ra giải pháp đúng và phù hợp cho doanh nghiệp.

Digiwin software chuyên về tích hợp và quy hoạch sản xuất thông minh. Digiwin-MES đáp ứng các nhu cầu chính về quản lý sản phẩm WIP (sản xuất dở dang), kiểm soát chất lượng, và quản lý thiết bị, phân tích vấn đề truy nguồn sản xuất, thu thập dữ liệu theo thời gian thực trong nhà máy; Dựa vào đặc tính từng ngành nghề, phương pháp quản lý hay chế độ sản xuất khác nhau sẽ tích hợp theo nhu cầu thông tin hóa trong từng giai đoạn. 

Digiwin-MES tích hợp liền mạch với ERP, xây dựng các nhà máy thông minh theo yêu cầu, liên kết luồng thông tin trước và sau. Nhờ đó tạo nên một nhà máy tinh gọn, hiệu suất cao, hiện trường sản xuất được quản lý trực quan, thực hiện được nhà máy số hóa và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Về việc triển khai MES, Digiwin đưa ra kiến nghị từ 3 khía cạnh khác nhau dựa vào kinh nghiệm được đúc kết sau khi phục vụ hơn 50.000 khách hàng:

 1. Phân tích khả năng thực hiện sản xuất của doanh nghiệp
  MES là một hệ thống chuyên về quản lý các hoạt động sản xuất, nhằm vào mục đích cải thiện khả năng và mức độ thực hiện trong nhà máy. Do đó, trước khi triển khai MES, vấn đề đầu tiên là phải đánh giá khả năng thực hiện sản xuất hiện hành. Từ các khía cạnh về chiến lược sản xuất, chất lượng sản xuất, điều phối chuỗi cung ứng, thu thập thông tin, quản lý và cải tiến hiệu suất, cơ sở hạ tầng sản xuất và CNTT v.v., mức độ về khả năng thực hiện sản xuất của doanh nghiệp được chia thành năm loại: kém, trung bình, tiên tiến, xuất sắc và sẽ trở thành mục tiêu phấn đấu trong tương lai.
 2. Chọn mô-đun chức năng
  Mô-đun quan trọng nhất trong hệ thống MES là module quản lý vận hành sản xuất, bao gồm kế hoạch sản xuất, thống kê và điều hành. Cơ sở của module này là thiết bị cùng với sự vận hành, do đó mô-đun quản lý thiết bị và thu thập, lưu trữ dữ liệu (kho dữ liệu theo thời gian thực) cũng chính là những mô-đun cơ bản của MES.
  Ngoài ra còn có các module về quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý chi phí, cân đối vật tư và quản lý kho v.v. Hiện nay, với sự tăng cường và cải tiến quản lý, công nghệ thông tin và phần mềm mới khiến chức năng MES cần được nâng cấp đồng bộ.
 3. Làm tốt công việc thu thập
  MES được xem là công nghệ quản lý sản xuất tiên tiến kết hợp những chức năng về tích hợp, linh hoạt, mở rộng, tự tổ chức, tự thích ứng và tái cơ cấu. MES đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành tối ưu và linh hoạt trong quy trình sản xuất.
  ① Tích hợp các mô-đun MES;
  ② Tích hợp MES với PCS và ERP;
  ③ Sự kết hợp nội ngoại bộ của doanh nghiệp.

③ Tham khảo các case study tiêu biểu, thu thập các thông tin thiết yếu

▶Case Study 1: Nanjing Nengrui

Nanjing Nengrui: Doanh nghiệp quốc gia công nghệ cao chuyên về R&D, sản xuất, xây dựng và vận hành các phương án về trạm sạc. 

Dựa trên xu hướng phát triển, Nanjing Nengrui chung tay Digiwin thực hiện thông tin hóa vào năm 2015 và triển khai hệ thống MES vào năm 2018. Hiện tại, phạm vi quản lý của Nanjing Nengrui bao gồm thiết bị, điều hành, nhà máy, doanh nghiệp và lớp cộng tác doanh nghiệp. Dựa vào MES, ERP, PLM, CRM và các hệ thống khác của Digiwin, thông qua việc quét mã xuất nhập kho, nhận diện trực quan, kiểm tra mối hàn và dây chuyền đóng gói, bảng điện tử (Kanban) hiệu quả sản xuất cùng với sự phân tích theo công nghệ cao mang lại sự tiện lợi và cung cấp cơ sở dữ liệu cho việc đưa ra quyết định.

Dựa trên nền tảng sản xuất thông minh, Nanjing Nengrui đã nắm bắt cơ hội nâng cấp trong ngành thiết bị điện, liên kết thành công với nền tảng IoT thông minh thiết bị điện nhà nước (EIP). Khiến trình độ thông minh hóa của doanh nghiệp vươn lên một tầm vốc mới. 

▶ Case Study 2: Zhengkai Electronics

Zhengkai Electronics: một doanh nghiệp chuyên thiết kế và sản xuất đầu nối, các sản phẩm Zhengkai được sử dụng trong hệ thống không dây của các doanh nghiệp hàng đầu như China Mobile, China Unicom, China Telecom, ZTE, China Railway và China Metro

Nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong ngành nghề và tạo nên lợi thế chi phí, Zhengkai Electronics đã triển khai hệ thống Digiwin MES để xây dựng một nhà máy minh bạch hóa. Thông qua việc tích hợp ERP, MES, BI, SRM , SFRS Zhengkai Electronics đã đạt được những thành tích trong việc giảm chi phí nhân sự, cải thiện chất lượng, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch sản xuất và vòng quay hàng tồn kho:

 1. Giảm chi phí nhân sự: số lượng thiết bị mỗi nhân viên quản lý tăng từ 2-4 máy tới 6-10 máy, tiết kiệm tiền lương 30.000 TWD / tháng;
 2. Cải tiến chất lượng: tỷ lệ đạt tiêu chuẩn trong một lần gia công từ 90,6% tăng tới 96,3%;
 3. Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch: từ 89,5% tăng lên 92,2%;
 4. Giảm hàng tồn kho: trữ lượng nguyên liệu đồng giảm đi 10%;
 5. Đơn hàng giao đúng tiến độ: từ 86,8% tăng lên 92,8%;
 6. Tỷ lệ sử dụng thiết bị: từ 80,5% tăng tới 86,8%

▶Case Study 3: Weizhen Motor

Weizhen Motor: chuyên khai thác và sản xuất động cơ siêu nhỏ, sản phẩm Weizhen Motor đã nhận được hơn 40 bằng sáng chế quốc gia. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong máy bay không người lái, robot dịch vụ, hệ thống ô tô, âm thanh nghe nhìn, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp khác.

Để tiếp tục mở rộng thị trường và hướng tới sự phát triển vượt bậc, Weizhen Motor chung tay với Digiwin cùng nhau thực hiện các dự án cải tiến vận hành thông minh. Sau khi ứng dụng hệ thống ERP + MES, doanh nghiệp đã đạt được những thành tích:

 1. Tỷ lệ giao hàng đúng tiến độ: từ 41,97% tăng lên 88,19%;
 2. Nâng cao tính minh bạch về tiến độ sản xuất: nhân viên báo công, phản hồi tiến độ và tỷ lệ hoàn thành sản xuất theo thời gian thực;
 3. Cải thiện tính minh bạch về thời gian và năng lực sản xuất online của nhân viên: nhân viên quét mã để online/offline công việc, hệ thống tự động tính toán thời gian để đưa ra dữ liệu chính xác và kịp thời;
 4. Cải thiện khả năng giám sát các lỗi sai trong sản xuất: trích lọc dữ liệu tình trạng lỗi hằng ngày từ kho dữ liệu sMES, được dữ liệu chính xác và nhanh gọn. Năng suất sản phẩm tăng từ 85,95% tới 86,92%;
 5. Nâng cao khả năng quản lý thiết bị: sử dụng hệ thống sMES để phản hồi thông tin bất thường của thiết bị theo thời gian thực. Tỷ lệ sử dụng thiết bị từ 39,84% tăng tới 60,37%

  Chính sách “Made in China 2025” được đề xuất nhằm thúc đẩy quá trình thông minh hóa về quy trình sản xuất. Thông qua việc xây dựng các nhà máy thông minh, việc tối ưu hóa công nghệ gia công, điều khiển kỹ thuật số, giám sát theo thời gian thực và kiểm soát sự thích ứng để đưa toàn quy trình sản xuất được quản lý và giám sát một cách thông minh hóa. Việc ứng dụng MES là một trong những giải pháp thông tin hóa quan trọng nhằm thúc đẩy bước chân các doanh nghiệp trên con đường sản xuất thông minh “Made in China 2025”. Digiwin software chuyên về quy hoạch và tích hợp các giải pháp thông minh, với sứ mệnh của Digiwin là “tạo nên giá trị kỹ thuật số cho mọi doanh nghiệp”. Đáp ứng nhịp bước thời đại và nhu cầu của các ngành nghề khác nhau, Digiwin luôn quan tâm đến nhu cầu của doanh nghiệp và cung cấp các giải pháp cùng dịch vụ thông minh hóa với hiệu quả cao!

  ∗ DIGIWIN SOFTWARE ∗

  Nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số sáng tạo và chuyên nghiệp
  Digiwin Software, một trong những gương mặt tiêu biểu về chuyên ngành ERP. Thành lập vào năm 1982 và niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2014, mã chứng khoán: 300378. Sau 39 năm phát triển sâu rộng, Digiwin đã phát triển thành một tập đoàn quốc tế, cơ sở phân bố rộng rãi tại khu vực nội địa và Châu Á – Thái Bình Dương, 36 chi nhánh và công ty con, 33 chi nhánh trong nước và hơn 3.700 nhân viên.

  Tuân thủ triết lý kinh doanh: đổi mới, tôn trọng và chuyên nghiệp
  Digiwin Software cung cấp hệ thống ERP, MES, PLM, công nghệ đám mây thiết bị, hậu cần thông minh và các dịch vụ thông minh hóa chuyên nghiệp, sáng tạo cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và phân phối. Digiwin đã hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp thi hành chuyển đổi và cải cách “thông minh +”, thông qua các dịch vụ hữu ích, đồng thời cải thiện khả năng quản lý thông minh kỹ thuật số và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Những khách hàng tiêu biểu của Digiwin Software bao gồm: Foxconn, Robam Electric, Zhiqi Railway, Mavericks Electric, Jingfeng Mingyuan, Osmanthus Duck, Dongpeng Special Drinks và các nhãn hiệu nổi tiếng khác.

  Tuân thủ sứ mệnh của doanh nghiệp “tạo nên giá trị kỹ thuật số cho khách hàng”
  Digiwin đã vinh dự đạt được nhiều Giải thưởng lớn như giải pháp thông tin hóa hàng đầu về công nghiệp Trung Quốc, Giải vàng về giải pháp công nghệ sản xuất tiên tiến-chế tạo thông minh, giải pháp hàng đầu Internet công nghiệp.
  Digiwin là nhà cung cấp giải pháp số hóa hàng đầu về sản xuất thông minh và các nền tảng Internet công nghiệp, đồng thời là nhà cung cấp giải pháp hệ thống sản xuất thông minh đầu tiên được xét duyệt tại Thượng Hải. Ngoài ra, Digiwin là doanh nghiệp tổng hợp tài nguyên, cung cấp dịch vụ Internet công nghiệp tại nhiều tỉnh và là tổ chức chuyên về dịch vụ hội nhập công nghiệp hóa do Bộ Công Nghiệp đánh giá.

  Digiwin Software ASEAN

  Official Youtube channel

  Digiwin Software Việt Nam

  Official Facebook fanpge

  Digiwin Software Việt Nam

  Zalo Official Account